OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

COLLEGE LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA COLLEGE VÀ UNIVERSITY

Sự khác biệt giữa college và university

Những bạn trẻ đang có ý định du học, nhưng vẫn còn mập mờ về khái niệm của College và University. Trong bài viết này, OSLA sẽ giúp bạn hiểu rõ về College và sự khác biệt giữa College và University.

1. TÌM HIỂU COLLEGE LÀ GÌ?

Sự khác biệt giữa college và university
Sự khác biệt giữa college và university

Một hiểu lầm tai hại vẫn còn diễn ra ở nhiều bạn trẻ có ý định đi du học, đó là college là hệ đào tạo tương đương với bậc Cao đẳng ở Việt Nam, thấp hơn bậc Đại học. Để hiểu một cách chính xác, college là hệ đào tạo chỉ được phép giảng dạy các chương trình dưới bậc Cử nhân. Đây là hình thức đào tạo có chi phí rẻ hơn so với các khóa học đại học, nội dung xoay quanh các vấn đề thực tế và tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết. 

Bậc cử nhân tại college có thể kéo dài 4 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nhận được bằng cấp tương đương Đại học. Sinh viên cũng có thể theo học chương trình community college khoảng 2 năm để lấy bằng associate, và chuyển lên hệ Đại học năm 2 để lấy bằng cử nhân.

Để có thể xác định được chính xác đâu là college, đâu là university, bạn cần xem chương trình đào tạo của trường. Vì college không hoàn toàn là những trường chỉ giảng dạy hệ cử nhân, ở Mỹ Nhiều trường đại học nâng cấp từ college nhưng vẫn không thay đổi tên thành university.

2. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA COLLEGE VÀ UNIVERSITY

Hệ đào tạo

Sự khác biệt giữa college và university đầu tiên phải nói đến hệ đào tạo. Trong khi college chỉ được đào tạo các chương trình từ hệ Cử nhân trở xuống, thì university đào tạo các chương trình gồm dự bị Đại học, Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Đặc biệt, một số university có thể bao gồm nhiều college và school.

Quy mô lớp học

Sự khác biệt giữa college và university là về quy mô lớp học. Ở university, số lượng hồ sơ đầu vào nhiều, yêu cầu tuyển sinh cao nên quy mô lớp học lớn. Ngược lại, college có lượng đăng ký ít hơn, tỷ lệ cạnh tranh thấp, yêu cầu không quá khắt khe, quy mô lớp học nhỏ hơn so với university.

Chương trình học

Chương trình học chính là điểm thứ ba của sự khác biệt giữa college và university. Các college thường được gọi là Liberal Arts College (LAC), sinh viên được tiếp xúc nhiều hơn trong 2 năm đầu, và xác định ngành học cho tới hết năm 2. University có chương trình đào tạo phòng phú và đa dạng hơn, các ngành đòi hỏi chuyên môn cao như luật, y chỉ có thể học ở university

Bằng cấp và chất lượng bằng cấp

Sự khác biệt giữa college và university tiếp theo là về bằng cấp và chất lượng bằng. Ở college, được cấp bằng Cử nhân và Associate. Sau khi kết thúc 2 năm học, sinh viên học tại community college có thể chuyển tiếp lên university để học thêm và nhận bằng cử nhân.

Bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ được cấp bởi university. Các trường Đại học hiện nay đều sẵn sàng tuyển sinh viên chuyển tiếp từ community college.

Học phí

Sự khác biệt giữa college và university còn thể hiện qua học phí. Mức học phí trung bình của college dao động từ 4,000 USD (đối với community college) đến 60,000 USA (bậc LAC) trên 1 năm. Tại university, mức học phí trung bình 1 năm là 6,000 USD (cho sinh viên nội bang đến 60,000 USD (cho sinh viên ngoại bang/quốc tế). Để giảm thiểu chi phí học tập, bạn có thể lựa chọn 2 năm đầu tại community college sau đó chuyển tiếp 2 năm lên university. 

Cơ sở vật chất

Ở college, hệ thống cơ sở vật được đầu tư nhưng khiêm tốn hơn do với university vì thu học phí thấp hơn. Hiếm có các phòng thí nghiệm kỹ thuật cao và tối tân phục vụ quá trình học tập, vì vậy college hiếm khi xuất hiện trong danh sách những cơ sở đào tạo đi đầu trong nghiên cứu.

Ở university, cơ sở vật chất được đầu tư kỹ càng, hiện đại để đảm bảo sinh viên được cung cấp các thiết bị tiên tiến phục vụ học tập, nghiên cứu. Không chỉ học tập, university còn đầu tư các phòng thể dục, thư viện và phòng ốc khác phục vụ cho học tập và sinh hoạt tại trường. Cơ sở vật chất chính là khác biệt cuối cùng của sự khác biệt giữa college và university.

3. TẠI SAO DU HỌC SINH CHỌN COLLEGE

Sự khác biệt giữa college và university
Sự khác biệt giữa college và university

Tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo tại college chỉ cần 2 – 3 năm, trong khi university dài 4 – 5 năm. Mức học phí tại college cũng thấp hơn so với university, nên giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí nấu bạn lựa chọn college.

Thu nhập ổn định

Thu nhập của sinh viên tốt nghiệp tại college không thấp hơn sinh viên tại university. Thậm chí, nếu như sinh viên có năng lực cao và biết tận dụng cơ hội thì mức lương có thể cao hơn sinh viên tốt nghiệp university.

Dễ dàng liên liên thông

Sau khi hoàn thành khóa học tại college, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp lên hệ Đại học nếu muốn. Liên thông lên Đại học sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Với những thông tin mà OSLA chia sẻ trên bài viết, chắc hẳn bạn đã nắm được khái niệm của college cũng như sự khác biệt giữa college và university. Qua bài viết, hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn giữa college và university, có một hành trình du học thật hiệu quả. 

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin