OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

SĂN HỌC BỔNG DU HỌC KHÔNG KHÓ NẾU BIẾT 7 MẸO SAU ĐÂY

Săn học bổng du học là chủ đề được nhiều các bạn trẻ quan tâm. Có thể nói được đi du học nước ngoài là khát vọng của biết bao thế hệ trẻ hiện nay. Bước chân đến một đất nước xa lạ và học được những điều mới mẻ, bổ ích là giấc mơ của hàng ngàn thế hệ học sinh, sinh viên. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà du học mang lại cho chúng ta. Vậy bạn đã biết cách để có thể tự săn học bổng du học, hãy tham khảo những tips thú vị dưới đây nhé!

1. Các bài thi đạt chuẩn quốc tế

Săn học bổng du học không khó nếu biết 7 mẹo sau đây
Săn học bổng du học không khó nếu biết 7 mẹo sau đây

Bài thi đạt chuẩn quốc tế là yếu tố đầu tiên các bạn săn học bổng du học cần quan tâm. Bởi vì các trường sẽ dựa vào kết quả này để đánh giá các học sinh, sinh viên đăng ký vào trường mình. Thông qua đây nhà trường muốn kiểm tra kiến thức, tư duy cùng các khả năng suy luận của học sinh.

Mỗi trường sẽ có một hình thức thi riêng và bạn nên tìm hiểu kĩ về bài thi của ngôi trường mình sẽ chọn. Dưới đây là các hình thức thi đạt chuẩn quốc tế dành cho các bạn có dự định săn học bổng du học tham khảo:

 • SAT: Suite of Assessments
 • ACT: American College Testing
 • GRE: Graduate Record Examinations
 • TOEFL – Test of English as Foreign Language
 • GMAT: Graduate Management Admission Test
 • IELTS – International English Language Test System

2. Hồ sơ xin học bổng ấn tượng

Hồ sơ ấn tượng giúp bạn tăng cơ hội săn học bổng
Hồ sơ ấn tượng giúp bạn tăng cơ hội săn học bổng du học

Một hồ sơ ấn tượng giúp bạn tăng cơ hội săn học bổng du học. Vậy bạn có biết trong một hồ sơ cần phải có gì để gây ấn tượng không?

Để cơ hội du học được cao hơn thì bạn cần phải có một thành tích học tập tốt, đây là điều tất yếu quyết định rất lớn, nhất là khả năng ngoại ngữ cần phải được đầu tư trau chuốt kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn cần bổ sung các thông tin sau trong khi viết hồ sơ:

a. Hoạt động ngoại khoá

Cán bộ lớp, cán bộ Đoàn Đội, và gần đây là phong trào Thanh niên tình nguyện,…là những hoạt động ngoại khoá cơ bản của học sinh Việt Nam. Công việc có thể bao gồm quản lý sổ sách và quỹ lớp, tổ chức các hoạt động trong và ngoài lớp, tổ chức các giải thể thao giữa các lớp và các trường,…

b. Việc làm thêm

Không giống như nhiều học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam không mấy ai làm thêm ở các cửa hàng hay quán ăn.

Tuy nhiên, một số việc làm thêm thường gặp trong giới học sinh Việt Nam là dạy gia sư, viết bài cho các báo, tổ chức công ty hoặc kinh doanh nhỏ, và kinh doanh vào các dịp lễ.

Bạn viết những gì đã học được khi đi làm và hoàn toàn có thể đánh bóng bản chất công việc nhằm tăng cơ hội săn học bổng du học, nhưng không nên bịa từ không thành có.

c. Sở thích

Bạn có thể bổ sung thêm sở thích của mình để tăng cơ hội săn học bổng du học. Tuỳ theo hoàn cảnh mà bạn có thể nêu hoặc không nêu phần này trong bộ hồ sơ.

Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật, nếu bạn dành nhiều thời gian cho một môn thể thao nào đó, hoặc đơn giản là bạn có một sở thích đặc biệt mà bạn nghĩ hội đồng xét duyệt nên biết.

3. Chọn giáo viên viết thư giới thiệu giúp tăng cơ hội săn học bổng du học cao hơn

Chọn giáo viên viết thư giới thiệu giúp tăng cơ hội săn học bổng du học cao hơn
Chọn giáo viên viết thư giới thiệu giúp tăng cơ hội săn học bổng du học cao hơn

Bạn nên tạo một ấn tượng thật tốt đối với giáo viên hướng dẫn để khi kết thúc chương trình bạn có thể nhờ đến họ viết một thư giới thiệu.

Mẫu thư giới thiệu của giáo viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định việc học sinh đó có ứng tuyển thành công vào các trường đại học quốc tế hay không đấy.

Đặc biệt những giáo viên hướng dẫn có học vị và chức vụ cao thì thư giới thiệu của họ sẽ rất có giá trị và tăng cơ hội săn học bổng du học của bạn.

Một thư giới thiệu ấn tượng sẽ trả lời được những câu hỏi sau:

 • Tình trạng sinh sống, các mối quan hệ của học sinh đó như thế nào?
 • Học sinh có chứng minh được khả năng giải quyết rủi ro và có khả năng tiến xa hơn trong học tập hay không?
 • Người nộp đơn có năng khiếu, tài năng, hoặc kỹ năng lãnh đạo không?
 • Người nộp đơn có tính cầu tiến?
 • Động lực thúc đẩy của người ứng tuyển là gì?
 • Tính tương tác với giáo viên? Với các sinh viên khác?
 • Cá tính và kỹ năng xã hội của học sinh đó như thế nào?
 • Những gì làm bạn ấn tượng về người này?
 • Đã từng có kinh nghiệm vượt qua thất bại?
 • Thành phần gia đình như thế nào?

4. Tìm hiểu kỹ các loại học bổng trước khi săn học bổng du học

Tìm hiểu kỹ các loại học bổng trước khi săn học bổng du học
Tìm hiểu kỹ các loại học bổng trước khi săn học bổng du học

Để săn học bổng du học bạn cần nắm rõ các loại học bổng sau:

Học bổng chính phủ:

Học bổng chính phủ là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất. Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy may đến chi phí sinh hoạt, nghiên cứu, thậm chí là tiền mua sách vở, đồ dùng học tập. Một số nước còn sắp xếp chi phí cho cả người phụ thuộc nếu bạn có vợ hoặc chồng cùng đi.

Học bổng toàn phần

Bên cạnh học bổng chính phủ, đây gần như là học bổng có giá trị cao nhất mà một người có thể nhận được. Các sinh viên săn học bổng du học này nhiều nhất, vì nhận được tài trợ 100% học phí trong quá trình học, sinh viên còn được tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng (tiền ăn, ở, đi lại, bảo hiểm) và những chi phí hỗ trợ học tập, nghiên cứu khác. Học bổng này sẽ do chính các trường đại học top đầu cấp cho sinh viên.

Học bổng học phí

Đây là học bổng có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất hiện nay. Người học sẽ được hỗ trợ một phần hoặc 100% học phí và phải tự túc các chi phí còn lại. Thời hạn của mức hỗ trợ này sẽ kéo dài 1 kỳ hay một năm học, nếu muốn tiếp tục nhận học bổng, sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu được đề ra từ phía nhà trường liên quan đến bảng điểm và hoạt động ngoại khóa.

Học bổng trao đổi

Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa, học thuật. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước lo toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia. Đây là loại học bổng thú vị đối với mọi sinh viên muốn săn học bổng, bởi vì họ không cần có kết quả học tập quá cao nữa đấy. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

5. Viết bài luận ấn tượng tăng cơ hội săn học bổng du học

Viết bài luận ấn tượng tăng cơ hội săn học bổng du học
Viết bài luận ấn tượng tăng cơ hội săn học bổng du học

Trên thực tế các ứng viên thường hay loay hoay nhất ở phần viết bài luận. Để viết được một bài luận tốt và dễ gây ấn tượng khi bạn dự định săn học bổng du học thì nên áp dụng một số mẹo sau đây:

 • Viết mở bài thật sáng tạo
 • Nên lập dàn ý trước
 • Giọng văn mạch lạc, liên kết
 • Cần đưa ra những bằng chứng, ví dụ cụ thể để chứng minh lập luận của mình
 • Trung thực
 • Để lại dấu ấn cá nhân 
 • Tham khảo những bài viết hay để tích lũy ý và vốn từ

Ngoài ra, bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau để bài luận trở nên thu hút

a. Viết ngắn gọn

Viết ngắn gọn là yếu tố hàng đầu khi săn học bổng du học. Một bài luận chỉ nên viết khoảng 500 từ vì nếu quá dài hoặc quá ngắn, bài luận của bạn sẽ dễ bị lạc đề và tạo sự nhàm chán cho hội đồng giám khảo vì thế rất dễ bị mất điểm.

b. Cấu trúc chặt chẽ

Nội dung rõ ràng, dùng những dẫn chứng hoặc câu chuyện cụ thể để diễn tả ý của bạn. Tập trung phân tích sâu vào những ý cần diễn đạt và đưa nhiều ví dụ cụ thể, tạo sự thu hút cho hội đồng tuyển sinh.

c. Kiểm tra kỹ lưỡng

Đây là một khâu rất quan trọng. Sau khi viết xong, luôn nhờ những người có kiến thức và trình độ như cha mẹ, thầy cô đọc và đóng góp ý kiến cũng như sửa lỗi chính tả, ngữ pháp Tiếng Anh cho bài luận của bạn. Vì một bài viết hay nhưng nếu sai ngữ pháp cũng sẽ dễ bị mất điểm

6. Kinh nghiệm phỏng vấn dành cho các bạn săn học bổng du học

Kinh nghiệm phỏng vấn trước khi săn học bổng du học
Kinh nghiệm phỏng vấn trước khi săn học bổng du học

Bạn nên nắm rõ những thông tin sau để chuẩn bị cho tốt cho buổi phỏng vấn vì đây là vòng xét tuyển cuối cùng, bạn nên tận dụng cơ hội để lấy điểm với hội đồng tuyển sinh khi săn học bổng du học:

 • Cần tìm hiểu kỹ thông tin học bổng, trường và khóa học mà bạn đang dự tuyển, cũng như đối tượng sinh viên mà chương trình đang hướng đến. Xác định những ưu điểm vượt trội của bạn để thuyết phục bạn là người xứng đáng nhất.
 • Sự chuẩn bị tốt, tính cách trưởng thành và thái độ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả.
 • Ghi chính xác thông tin về thời gian và tìm hiểu rõ địa điểm phỏng vấn. Không nên đi trễ hoặc sai địa điểm phỏng vấn vì như vậy hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá bạn là không biết sắp xếp thời gian và không coi trọng học bổng của họ
 • Trang phục lịch sự, nhã nhặn cộng với phong thái tự tin, thoải mái trong cuộc phỏng vấn cũng tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

Chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm để trả lời phỏng vấn:

a. Giới thiệu bản thân:

Câu hỏi mở này giúp bạn có thể điều hướng cuộc đối thoại theo hướng có lợi cho bản thân. Bởi vì nó rất rộng, nhiều người thường theo trả lời chung chung theo bản năng. Đừng làm vậy! Hãy lập “dàn ý” các câu trả lời trong đầu như viết một bài tự luận vào đại học. Giống như một bài luận văn, bạn có thể bắt đầu bằng một thứ gì đó chung chung về bản thân và sau đó thu hẹp tập trung vào một điểm hay một câu chuyện. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn “khoe” các kỹ năng mà bạn có.

b. Điểm mạnh/yếu nhất của bản thân là gì?

Câu hỏi này giúp người phỏng vấn học bổng tìm hiểu xem bạn có phải là một người hiểu bản thân mình không. Khi nói về điểm mạnh của mình, đừng khiêm tốn mà hãy tự tin thể hiện con người của bạn, nên dẫn chứng các ví dụ dể chứng minh lời nói của mình. Đối với điểm yếu, hãy cố gắng vẽ nó như một điều gì đó về bản thân mà bạn đang cố gắng cải thiện hoặc một trở ngại mà bạn muốn vượt qua. Và cũng đừng quên đưa ra ví dụ cụ thể nhé.

c. Môn học yêu thích của bạn là gì?

Hãy chọn một môn gì đó liên quan đến kế hoạch học tập và nghề nghiệp trong tương lai. Điều quan trọng ở đây không hoàn toàn làm điểm số, mà là những cảm hứng bạn đã nhận được từ môn học đó, để rồi mong muốn theo đuổi chuyên ngành chuyên sâu ở bậc học cao hơn.

d. Tại sao bạn chọn trường đại học này?

Đây là câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin học bổng với chương trình học bổng do nhà trường cung cấp. Điều quan trọng là không nói bất cứ điều gì tiêu cực về những trường/cơ sở đào tạo khác mà tập trung nhấn mạnh những điều ngôi trường bạn đang nộp đơn thu hút bạn. Để có được những thông tin sâu sát nhất về thế mạnh của trường trong đào tạo một chuyên ngành cụ thể, bạn có thể ghé thăm trang web trường và tham khảo bài viết Những mục hay gặp trên website các trường Đại học nước ngoài để nắm bắt thông tin.

e. Kế hoạch trong năm năm tới của bạn là gì?

Câu này nên đồng nhất với câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn có ý định start-up, làm việc cho công ty gia đình hay trở về nước làm việc, tóm lại là bất cứ kế hoạch cụ thể nào, hãy thành thật chia sẻ với người phỏng vấn. Lộ trình du học càng cụ thể, người đối diện sẽ càng tin tưởng rằng bạn đã có được một kế hoạch chi tiết cho bản thân, và đang phấn đấu vì điều đó.

7. Chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi săn học bổng du học

Chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi săn học bổng du học
Chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi săn học bổng du học

Chuẩn bị đầy đủ mọi thông tin trước khi săn học bổng du học là một phần hết sức quan trong. Một hồ sơ đầy đủ trước khi bạn gửi đến các trường đại học đăng ký học bổng  sẽ gồm:

 • Thông tin cá nhân và kinh nghiệm trong học tập, làm việc
 • Thông tin về trường đại học bạn muốn xin học bổng
 • CV
 • Bài luận xin học bổng 
 • Lý do để ban xét duyệt chọn bạn
 • Thư giới thiệu
 • Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTSTOEFL,…) và điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa như GRE, GMAT nếu có yêu cầu.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định săn học bổng du học trong thời gian tới, hãy liên hệ chuyên gia của OSLA ngay qua email nga.leopold@myosla.com để được hỗ trợ tận tâm và giải đáp chi tiết, tìm cho bạn các thông tin học bổng PhD cho bạn nữa nhé:

Hotline: 093 513 2929 (HCM – Ms Vân) | 091 474 4389 (ĐN – Ms Trang) | 0986 246 163 (HN – Ms Dương)
PROFILE XỊN SÒ ĐỘI NGŨ MENTOR CỦA OSLA VÀ OSLA IVY xem
tại đây

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin