OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

Phân loại học bổng tiến sĩ (PhD)

Con đường du học ở bậc Tiến Sĩ luôn là con đường mơ ước của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều chương trình học bổng Tiến Sĩ vô cùng hấp dẫn, với rất nhiều hình thức khác nhau.  Ở bài viết này, OSLA IVY muốn chia sẻ  những thông tin cơ bản nhất, giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và định hướng rõ ràng hơn về việc “săn” học bổng Tiến Sĩ.

Hãy cùng OSLA IVY tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho riêng mình nhé!

CÁC LOẠI HỌC BỔNG TIẾN SĨ

Về cơ bản, học bổng Tiến Sĩ có thể chia làm 3 loại sau đây: 

Loại 1: Học bổng mở đơn hàng năm và thường có fellowship đi kèm. Nhằm đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu hay đơn giản đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và đào tạo sau ĐH (Thạc Sĩ và Tiến Sĩ), nhiều trường đại học sẽ trích ra một khoản ngân sách riêng hay từ các quỹ hiến tặng để cấp học bổng và thu hút sinh viên quốc tế đến học. Sau khi đăng ký thành công chương trình học bổng nghiên cứu Tiến Sĩ, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học (admission) kèm thông tin về những hỗ trợ tài chính mà trường cung cấp. 

Bạn biết đấy, học Tiến Sĩ đòi hỏi một khoảng thời gian lâu dài và chi phí cơ hội rất lớn, nên việc nhận được mức lương cực thấp là một thách thức rất lớn khi bạn phải chi trả quá nhiều cho cuộc sống và cho quá trình học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Trường hiểu rõ điều đó, và đó cũng là lí do mà các trường cung cấp loại học bổng này sẽ trả lương cho công sức mà bạn bỏ ra.

Tuy nhiên, cũng có một số ít trường chỉ cấp admission, mà không có bất kỳ chương trình tài trợ nào khác, do những hạn chế về mặt tài chính. Đối với nhóm trường này, các ứng viên không nên apply, mà hãy tìm cho mình một lựa chọn khác tối ưu hơn. Bởi vì, nếu không được hỗ trợ tài chính thì chi phí học tập, nghiên cứu tại nước ngoài sẽ cực kỳ đắt đỏ dành cho các ứng viên Việt Nam. Việc học PhD cũng là một công việc đầy thử thách, với rất nhiều áp lực, chi phí cơ hội cao trong khi khả năng thành công không chắc chắn 100%. Vì vậy, nếu đã quyết tâm đi học PhD thì lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên xin được hỗ trợ tài chính trước khi đi học. 

Loại 2: Học bổng làm việc theo dự án cùng với giáo sư. Hiểu nôm na là học bổng của giáo sư. Những vị trí này thường xuyên đăng tuyển rất nhiều trên các trang tuyển dụng. Nhiều trường và nhiều giáo sư cần tuyển sinh viên Thạc Sĩ và Tiến Sĩ để tham gia vào các dự án khoa học của họ. Vì vậy, nếu gọi là học bổng scholarship thì không đúng, mà nó gần nhất với nghĩa fellowship hoặc là một công việc được trả lương (job), công việc chính của bạn là làm nghiên cứu viên cho dự án, tạo ra xuất bản. Sau khi đủ số lượng xuất bản và được sự phê duyệt của giáo viên hướng dẫn thì bạn được phép bảo vệ luận án để lấy bằng Tiến Sĩ.

Loại 3: Các loại học bổng khác như: Học bổng chính phủ, học bổng phát triển, học bổng của các quỹ tài trợ, học bổng theo chủ đề và mục đích của nhà tài trợ.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BA LOẠI HỌC BỔNG PHD

Ngoài ra, 3 loại học bổng này sẽ có những điều kiện và quyền lợi khác nhau, về khoản tiền trợ cấp, mức lương hàng tháng (stipend), và các an sinh xã hội. Cụ thể như sau:

Loại 1: Khi học tập, nghiên cứu dưới dạng fellowship này, bạn sẽ phải làm việc ở trường khoảng vài giờ một tuần và sau mỗi tháng, trường sẽ trả lương cho bạn. Các công việc phổ biến thường là trợ giảng, các công việc hành chính, chấm thi, gác thi,… Hoặc có thể bạn sẽ tham gia một dự án tư vấn cùng với giáo sư của trường. 

Loại 2: Ở loại học bổng làm việc theo dự án này, nếu nhận được, bạn sẽ có một công việc bình thường và sẽ trở thành nhân viên chính thức ở trường. Nếu học ở các nước châu Âu, ở Hà Lan, Thụy Sĩ chẳng hạn, thì bạn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội, có trợ cấp thất nghiệp sau khi hết hợp đồng mà vẫn chưa hoàn thành chương trình nghiên cứu. Những vị trí này thường có lương cao hơn loại 1, nên số giờ làm việc cũng yêu cầu cao hơn. Và cũng vì lương cao nên có thể bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn để nhận được các trợ cấp khác tùy theo chính sách của từng quốc gia (chẳng hạn như trợ cấp nhà ở). Ngoài ra, ở loại học bổng này, bạn sẽ tham gia cùng giáo sư nghiên cứu một dự án đã được lên ý tưởng từ trước nên bạn sẽ không thể chủ động chọn đề tài cho riêng mình, nhưng bù lại thì quá trình nghiên cứu của bạn có định hướng rõ ràng hơn và cũng nhận được mức tiền trợ cấp cao hơn loại 1 và 3.

Một lưu ý nhỏ là các bạn nhập học theo loại 1 cũng có thể chuyển sang loại 2 nếu trong năm đầu học Tiến Sĩ, bạn biết cách mở rộng mối quan hệ và quen biết với nhiều giáo sư, những người đang có ý định nghiên cứu dự án và muốn tìm sinh viên hỗ trợ.

Loại 3: Những chương trình học bổng loại này có đặc điểm gần giống với loại 1, fellowship chỉ đủ cho 3 đến 4 năm học, tiền học bổng được nhận dưới dạng lương học bổng, gần với mức thu nhập tối thiểu của quốc gia mà bạn du học.  Những vị trí PhD ở dạng 1 và 3 thường không gắn với một công việc nào cụ thể, vì vậy có nhiều trường hợp bạn sẽ được phát triển đề tài nghiên cứu theo ý mình, nhưng vẫn có giáo sư định hướng. Tuy nhiên, mức tiền trợ cấp hàng tháng (stipend) thường thấp hơn loại 2. Đây là một điểm hạn chế của các chương trình học bổng loại này. 

Vì thế, việc chuẩn bị và tìm học bổng phù hợp cho bản thân là cả một quá trình dài và không mấy dễ dàng. Nhưng đừng quá lo lắng, nếu bạn có quyết tâm và năng lực thì cuối cùng bạn cũng sẽ có thể hiện thực hóa giấc mơ du học của mình!

Email cho OSLA để được hỗ trợ nhanh nhất về “săn” học bổng Tiến Sĩ, hoặc gửi CV cho chúng tôi để được review CV miễn phí: info@myosla.com | oslaivy@myosla.com | Trợ lý OSLA IVY: 090 300 6378 (Thùy) 

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin