OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

Kinh nghiệm săn học bổng: 4 bước săn học bổng thành công

Kinh nghiệm săn học bổng từ chuyên gia của OSLA IVY

Đa số các bạn trẻ Việt Nam ước mơ du học đều mong muốn tìm kiếm cho mình những cơ hội học bổng để trang trải chi phí khi sống và học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa có kinh nghiệm săn học bổng, dẫn đến kết quả không như mong đợi. Vậy làm thế nào để rút ngắn thời gian và chinh phục thành công những cơ hội danh giá này? 

Hãy bỏ túi ngay những bí kíp, kinh nghiệm săn học bổng đến từ các chuyên gia của  OSLA IVY nhé! 

 (1) Định vị bản thân đúng

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định liệu bạn có thành công hay không. Định vị bản thân là quá trình tự bản thân mỗi người sẽ trả lời các câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Tôi đang có những gì và cần đạt được những gì?”, “Thế mạnh của mình ở đâu?”, “Mục tiêu mà mình hướng tới trong tương lai là gì?” Biết được những điều đó, bản thân bạn sẽ được định vị một cách đúng đắn hơn, bạn sẽ ý thức được vị trí và giá trị của chính mình để có thể vững vàng hơn khi xác định mục tiêu, cũng như săn học bổng nào sẽ phù hợp với mình.

(2) Hiểu rõ học bổng mình nộp đơn

Việc hiểu rõ học bổng mình muốn nộp đơn rất quan trọng, chỉ khi bạn nắm rõ điều kiện, đối tượng, thời gian bắt đầu và kết thúc của mỗi chương trình học bổng, thời hạn nộp hồ sơ, yêu cầu các loại giấy tờ cần có, bạn sẽ có bước chuẩn bị tốt hơn. Chính vì vậy, để săn học bổng du học, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chủ động tìm kiếm thông tin ở tất cả mọi nguồn mà bạn có thể tiếp cận được như báo chí, Google, bạn bè, người thân, các hội thảo du học, các diễn đàn du học, cũng như kinh nghiệm săn học bổng của những người đi trước…

Kinh nghiệm săn học bổng: Hiểu rõ học bổng mình nộp đơn

(3) Chuẩn bị sẵn sàng

Đây là bước rất quan trọng, giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Cần chuẩn bị những gì? 

Các học bổng cụ thể sẽ có những yêu cầu rất khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm săn học bổng của các chuyên gia, các ứng viên cần chuẩn bị những nội dung sau.

– Điểm GPA: cố gắng trau dồi, phấn đấu hết mình để có được một bảng điểm đẹp, một mức điểm GPA nổi bật, để từ đó giúp tăng khả năng nhận được học bổng, đặc biệt là đối với các học bổng merit-based đòi hỏi điểm GPA cao.

– Chứng chỉ tiếng Anh: chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để thể hiện rằng bạn có đủ khả năng đi du học. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh không nên chỉ dừng lại khi bạn đã hoàn thành các chứng chỉ và đạt được mục tiêu kì vọng. Vì IELTS, TOEFL, hay các chứng chỉ khác cũng chỉ là điều kiện cần để đi du học và xin học bổng.

Sau ngưỡng cửa này, bạn cần dùng tiếng Anh để học chuyên môn và giao tiếp tốt nơi xứ người. Vì vậy, bên cạnh việc hoàn thành chứng chỉ theo yêu cầu của các chương trình/học bổng, hãy cố gắng không ngừng trau dồi ngoại ngữ mỗi ngày bạn nhé. 

– Các điểm chuẩn hóa khác (nếu có): Ở Mỹ, Canada và một số trường hàng đầu ở Châu Âu, khi ứng tuyển cho bậc cao học thì bạn cần có chứng chỉ GMAT hoặc GRE (tùy theo ngành học). Khi nộp ĐH vào Mỹ thì có thể bạn cần có SAT 1 (hoặc SAT 2) tùy ngành học mà bạn sẽ lựa chọn. 

– Chuyên môn: tức là ngành học, là cấp bậc mà bạn sẽ theo đuổi. Ngành học thích hợp và phù hợp với sở trường chiếm 50% quyết định sự thành bại khi bạn theo học ở môi trường nước ngoài.

Bạn phải biết thế mạnh của mình ở đâu, mình thông thạo ở lĩnh vực gì, bản thân đang mong muốn gì, định hướng tương lai ra sao. Sau khi chọn được ngành học mình muốn theo đuổi, bạn hãy dành nhiều thời gian đọc tài liệu, và trau dồi kỹ năng sống để có ý tưởng viết các bài luận xin học bổng (Statement of Purpose, motivation letter) cũng như các tài liệu liên quan khác (Ví dụ đề cương nghiên cứu dành cho bậc Tiến Sĩ hoặc Thạc Sĩ nghiên cứu).

– Thư giới thiệu (Letter of Recommendation – LoR): Thư giới thiệu có 2 loại, bao gồm i) thư giới thiệu của thầy cô giáo nơi bạn tốt nghiệp (Academic LoR) và ii) thư giới thiệu của cấp trên, hoặc của những cộng sự/đối tác trong công việc – dành cho các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc và nộp đơn ở bậc học sau Đại Học. Thư giới thiệu cần miêu tả một cách chi tiết về con người bạn, cách bạn đối phó với áp lực, giải quyết vấn đề, cách bạn giao tiếp với mọi người, kỹ năng viết lách, nghiên cứu, và tất nhiên cả những điểm yếu của bạn nữa.

Như thế thư giới thiệu của bạn sẽ chân thực hơn, và dễ thuyết phục hơn. Thực tế sức mạnh của thư giới thiệu không nằm ở người viết, mà nằm ở nội dung của thư người đó viết, hay nói cách khác là có thể miêu tả bạn một cách chi tiết và chân thực nhất. Nếu muốn một LoR thuyết phục, hãy xin từ những người gần gũi với bạn nhất, họ là những người làm việc trực tiếp với bạn do đó có thể quan sát và đưa ra những đánh giá chính xác về bạn, dù là bạn tự viết hay người đó viết cho bạn.

– Ngoài ra, bạn cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đây không phải là điều kiện bắt buộc, nhưng đây có thể là một điểm cộng khi bạn ứng tuyển. Thực chất tham gia các hoạt động xã hội là một phương diện để người cấp học bổng đánh giá khả năng bạn hòa nhập vào cộng đồng. Đơn vị/trường cấp học bổng muốn biết khả năng hòa nhập, thích ứng của bạn với môi trường mới, cộng đồng mới, và cả khả năng phát triển bản thân về nhiều mặt, đa dạng lĩnh vực ngoài việc học.

kinh nghiem san hoc bong: chuan bị san sang
Kinh nghiệm săn học bổng: 4 bước săn học bổng thành công

Nên chuẩn bị khi nào?

Càng sớm càng tốt, đặc biệt là đối với các bạn trẻ khi đang còn là sinh viên hoặc học sinh cấp 3. Thông thường quá trình chuẩn bị sẽ mất ít nhất là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi du học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngoại ngữ và các chứng chỉ, điểm chuẩn hóa cần thiết. Năm thứ 2 bạn chính thức làm hồ sơ và sau khi có kết quả chính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo.

Với các trường chỉ có một kỳ nhập học vào tháng 9 hàng năm thì là hạn nộp hồ sơ sớm nhất sẽ là tháng 12 năm nay hoặc tháng 1 năm sau (hoặc có thể lùi đến tận tháng 2 hoặc tháng 4 tùy trường). Do đó chuẩn bị hồ sơ từ tháng 9 năm nay là hợp lý. Đối với các quốc gia có nhiều kì nhập học khác nhau trong một năm, bạn nên bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ ít nhất 3-4 tháng trước hạn nộp đơn thì sẽ không quá vội.

Lưu ý: đối với các học bổng của trường dạng merit-based, hạn nộp học bổng thường sẽ sớm hơn hạn nộp hồ sơ xin thư nhập học rất nhiều.  

(4) Quản trị thời gian hợp lý

Quản trị thời gian luôn là một trong những kinh nghiệm săn học bổng quan trọng nhất. Một lời khuyên nhỏ khi các bạn nộp đơn là hãy luôn chú ý hạn chót nộp đơn là khi nào. Bạn nên điền link đăng ký trên website chính thức của học bổng và nộp đơn trước deadline khoảng 1 tuần hoặc ít nhất là 2 ngày để tránh bị trục trặc gì trong quá trình ứng tuyển.

Bạn cũng cần có một lộ trình và kế hoạch thực hiện rõ ràng vì việc nộp đơn xin học bổng thường sẽ mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết (CV, thư giới thiệu, bảng điểm và bằng cấp…) cũng như viết những bài luận thật thuyết phục để gửi đến ban xét duyệt học bổng.

Để có được một suất học bổng luôn là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng xin học bổng là rất khó và chỉ dành cho các cá nhân xuất sắc. Tuy nhiên, nếu nắm được bí quyết và kinh nghiệm săn học bổng từ những người đi trước để lại, cơ hội của bạn sẽ cao hơn nhiều.

OSLA IVY mong rằng những kinh nghiệm săn học bổng trên sẽ giúp bạn có được tâm lí vững vàng hơn và có định hướng rõ ràng hơn cho con đường săn học bổng du học trong tương lai. Chúc bạn thành công! 

Gửi CV cho OSLA IVY để được review CV miễn phí cũng như những kinh nghiệm săn học bổng từ chuyên gia: info@myosla.com | oslaivy@myosla.com | Điện thoại trợ lý OSLA IVY: 090 300 6378 (Thùy) 

PROFILE XỊN SÒ ĐỘI NGŨ MENTOR CỦA OSLA VÀ OSLA IVY xem tại đây

Tham khảo các review chân thực từ các Mentee về đội ngũ Mentor của OSLA và OSLA IVY tại đây

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin