OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

MÁCH BẠN 10 KINH NGHIỆM DU HỌC TẠI NEW ZEALAND

Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Du học New Zealand là điểm đến của tri thức và tài năng, thu hút nhiều du học sinh quốc tế, nhưng sẽ có không ít những khó khăn và bỡ ngỡ khi bạn rời xa quê hương. Để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian du học quý báu, bài viết này OSLA giúp bạn bỏ túi 10 kinh nghiệm du học tại New Zealand.

1. Tìm hiểu văn hóa, thời tiết khi du học New Zealand

Tìm hiểu văn hóa New Zealand
Tìm hiểu văn hóa New Zealand

Trước khi đặt chân đến một nơi nào hoặc một đất nước nào đó, điều bạn cần làm đầu tiên là tìm hiểu về văn hóa và khí hậu nơi đó, đây là kinh nghiệm du học tại New Zealand du học sinh cần biết. Tìm hiểu để biết được nền văn hóa New Zealand là văn hóa đa dạng sắc tộc, các nét văn hóa nơi đây, tính cách con người thông qua nền văn hóa của họ, và các quy định khi du học tại đây. 

Nắm rõ thời tiết tại thành phố bạn theo học, để có thể chuẩn bị quần áo, các loại thuốc, trang bị cần thiết khi đi du học. Thời tiết New Zealand khá ôn hòa và giống với Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về thời tiết New Zealand với bài viết dưới đây.

>>>Tìm hiểu thêm: Khí hậu New Zealand và những điều thú vị

2. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại New Zealand

Kinh nghiệm du học tại New Zealand thứ 2 mà OSLA muốn chia sẻ đến bạn là nên tìm hiểu hệ thống giáo dục New Zealand. New Zealand được biết đến là quốc gia có hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới. Dù vậy bạn cũng cần phải tìm hiểu sâu hơn về chương trình và lộ trình giáo dục của bậc học mà bạn lựa chọn du học.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục tại New Zealand
Tìm hiểu hệ thống giáo dục tại New Zealand

Tìm hiểu về học phí, chất lượng giảng dạy và phương thức giảng dạy tại đây có phù hợp với khả năng và nhu cầu của bạn. Nếu bạn đã xác định được trường mà bạn theo học, hãy tìm hiểu về ngôi trường cùng học phí tại đó, bạn có thể tìm hiểu thông qua trang Web của trường. 

3. Kinh nghiệm du học tại New Zealand: Học cách quản lý tài chính

Kinh nghiệm du học tại New Zealand
Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Điều khó khăn khi đi học học chính là quản lý tài chính, khi xa xứ bạn cần phải mua sắm lại rất nhiều thứ và cũng hứng thú với nhiều điều mới mẻ, khiến bạn chi tiêu một cách vô tội vạ. Việc mua sắm xả láng khi mới du học sẽ dẫn đến việc thiếu hụt ngân sách trong khoảng thời gian sau này. 

Kinh nghiệm du học tại New Zealand hữu ích là bạn nên kiểm soát chi tiêu và có kế hoạch quản lý tài chính rõ ràng, và thực hiện đúng với bản kế hoạch đề ra. Bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền dự phòng cho trường hợp khẩn cấp hoặc để đi du lịch tiệc tùng cùng bạn bè. 

Nếu như bạn đang mơ hồ làm sao để quản lý tài chính hiệu quả, thì không thể bỏ qua bài viết này của OSLA.

>>>Đọc thêm: Bật mí 10 cách quản lý tài chính khi du học New Zealand

4. Quản lý thời gian

Khi du học xa nhà, không tránh khỏi việc nằm dài lười biếng khi không có người thân bên cạnh kiểm soát, hay những buổi tiệc thâu đêm cùng những người bạn, nếu như những việc này xảy ra nhiều lần thì bạn đang lãng phí quãng thời gian quý báu khi du học. Bạn nên học cách quản lý thời gian bằng cách lên kế hoạch hàng ngày, hàng tuần.

Kinh nghiệm du học tại New Zealand
Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Quản lý thời gian cho mạng xã hội, giải trí, tạo môi trường học tập hiệu quả. Học cách “từ chối” với những cuộc vui không cần thiết hay ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của bạn. Nếu bạn gặp trở ngại trong việc quản lý thời gian, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ giảng viên hay cựu sinh viên – những người có kinh nghiệm du học tại New Zealand hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý thời gian. 

5. Tận dụng các dịch vụ của trường Đại học

Kinh nghiệm du học tại New Zealand
Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Một kinh nghiệm du học tại New Zealand quý báu khác cho du học sinh là bạn hãy tận dụng các dịch vụ tại trường Đại học. New Zealand là quốc gia cho phép sinh viên làm thêm, vì vậy bạn có thể tìm kiếm các văn phòng dịch vụ nghề nghiệp tại trường giúp tìm việc bán thời gian. 

Bên cạnh đó còn có các hỗ trợ về sức khỏe như bảo hiểm y tế, các phòng chăm sóc sức khỏe tâm lý, nha khoa,… của trường. Bạn cũng có thể sử dụng thư viện và wifi tại trường để học tập. Cùng rất nhiều các dịch vụ mà mỗi trường Đại học cung cấp khác nhau. 

6. Tìm kiếm và kết nối với bạn bè, cộng đồng

Kinh nghiệm du học tại New Zealand
Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Hãy kết bạn! Đây là một trong những kinh nghiệm du học tại New Zealand không thể thiếu. Hãy tìm kiếm và kết nối với bạn bè trong lớp, trong câu lạc bộ hoặc chỗ ở của bạn. Tạo cho mình một mạng lưới quan hệ “có ý nghĩa” để có thể hỗ trợ nhau học tập, cùng vui chơi và giúp đỡ nhau các vấn đề trong cuộc sống.

Tìm kiếm các cộng đồng du học sinh đồng hương để học hỏi và tiếp nhận các lời khuyên bổ ích. Hãy giữ liên lạc với những người bạn tốt của bạn kể cả khóa học của bạn kết thúc, đây sẽ là kết nối tốt cho công việc và cuộc sống của bạn sau này. 

7. Tận dụng cơ hội làm thêm và thực tập

Làm thêm là một kinh nghiệm thiết thực nhất trong danh sách các kinh nghiệm du học tại New Zealand. Tại New Zealand sinh viên có thể làm thêm lên đến 20 giờ/tuần trong năm học và 40 giờ/tuần trong kỳ nghỉ hè. NZD18.90/giờ là mức lương tối thiểu cho việc làm thêm của du học sinh New Zealand. Bạn có thể trải nghiệm làm thêm tại New Zealand để hỗ trợ tài chính, giúp bạn chi tiêu thoải mái hơn.

Thực tập khi du học New Zealand
Thực tập khi du học New Zealand

Đây là 9 công việc làm thêm cho du học sinh tại New Zealand bạn có thể tham khảo:

  • Trợ lý bán lẻ
  • Nhân viên thời vụ
  • Bán hàng tại siêu thị
  • Bồi bàn
  • Phụ bếp
  • Nhân viên pha chế
  • Nhân viên tổng đài
  • Biên dịch
  • Làm việc tại trường

Bạn chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian thực tập trước khi kết thúc khóa học, hãy tận dụng nó để mở rộng mối quan hệ. Đây là cơ hội vàng để bạn học hỏi thêm nhiều điều từ doanh nghiệp, tiếp xúc với nền kinh tế vững mạnh của New Zealand. 

8. Đảm bảo sức khỏe và an toàn

Kinh nghiệm du học tại New Zealand
Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Sống ở một đất nước xa lạ, mặc dù thời tiết New Zealand không quá khắc nghiệt nhưng cũng không tránh khỏi đau ốm. Kinh nghiệm du học tại New Zealand cần lưu ý là luôn có sẵn các loại thuốc cảm cúm, đau bụng, giảm đau. Để đảm bảo sức khỏe ổn định trong quá trình du học hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên, luyện tập thể thao nhiều hơn. 

Vấn đề sức khỏe tâm lý cũng cần được chú trọng, nếu có vấn đề về tâm lý, đừng ngần ngại hay chần chừ gì mà nên chia sẻ và tìm sự giúp đỡ từ tư vấn viên hoặc các dịch vụ hỗ trợ tâm lý. Một thân thể khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất là điều giúp bạn học tập hiệu quả, khám phá và vượt qua những khó khăn khi du học.

9. Luôn học hỏi và phát triển bản thân 

Quyết định du học cho phép bản thân bạn học hỏi và tiếp thu những kiến thức chất lượng từ nền giáo dục của New Zealand. Kinh nghiệm du học tại New Zealand không bao giờ sai đó là “học, học học nữa, học mãi”. Hãy học hỏi những chủ đề mới, các phương pháp dạy và học xuất sắc đến từ New Zealand.

Kinh nghiệm du học tại New Zealand
Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Ngoài ra, hãy phát triển bản thân theo cách mà bạn chưa từng tưởng tượng ra, du lịch, kết bạn, tiếp thu nền văn hóa mới, … hãy biến những điều mà bạn có được khi đi du học thành những mảnh ghép để phát triển bản thân, trở thành một phiên bản tốt hơn khi kết thúc khóa học. 

10. Khám phá và trải nghiệm

Kinh nghiệm du học tại New Zealand
Kinh nghiệm du học tại New Zealand

Dù cho cuộc sống của du học sinh có nhiều thách thức đến đâu, cũng đừng quên cân bằng giữa học tập và khám phá, trải nghiệm đất nước New Zealand xinh đẹp. Phiêu lưu trên các cung đường núi đầy ngoạn mục, lặn xuống biển sâu tuyệt mĩ hay tham gia các lễ hội văn hóa đậm nét New Zealand.

Thưởng thức các ẩm thực đầy màu sắc, mới lạ nơi đây. Đừng ngại thử sức với những điều mới, lạ lùng, hãy thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tận hưởng khoảng thời gian du học New Zealand đáng nhớ.

OSLA đã chắt lọc thông tin về những kinh nghiệm du học tại New Zealand trong bài viết này. Những kinh nghiệm trên sẽ là hành trang quý giá cho quá trình du học New Zealand, biết được những kinh nghiệm này bạn có thể có một hành trình du học đầy rực rỡ.

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin