OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 2 TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở TẠI HÀ LAN: HBO VS WO

Khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia có hệ thống giáo dục bậc cao hàng đầu đầu thế giới. Bạn mong muốn được đặt chân đến xứ sở Tulip để có những trải nghiệm học thuật kích thích khả năng của bản thân nhưng vẫn đang phân vân giữa đại học ứng dụng (HBO) và đại học nghiên cứu (WO). Bài viết này OSLA sẽ điểm qua những sự khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

1. KHÁI QUÁT HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở HÀ LAN 

Khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan
Khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan

Hà Lan nổi tiếng với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, luôn có nguồn nhân tài dồi dào và khiến đất nước này trở nên khác biệt so với các quốc gia khác. Tạp chí dân số thế giới đã đưa ra bảng xếp hạng nền giáo dục trên thế giới 2022, và Hà Lan nằm trong TOP 4 nền giáo dục hàng đầu.

Nhiều trường đại học ở Hà Lan nằm trong các bảng xếp hạng danh tiếng toàn cầu: Đại học Amsterdam (#53 QS Rankings 2023), Đại học Công nghệ Delft (#47 QS Rankings 2023), Đại học Utrecht (#107 QS Rankings 2023), Đại học Leiden (#126 QS Rankings 2023),… 

Ở Hà Lan, sẽ dành 7-8 năm cho chương trình tiểu học, đã bao gồm khoảng thời gian học mẫu giáo. Sau đó bạn sẽ lên thẳng bậc THPT, trải qua bài kiểm tra Cito, bạn sẽ lựa chọn học VMBO (kéo dài 4 năm, từ 12 tới 16 tuổi), HAVO có 5 cấp lớp, từ 12 đến 17 tuổi) hoặc VWO (có 6 cấp lớp, từ 12 đến 18 tuổi).

Ngoài ra, hệ thống Đại học ở Hà Lan còn có 3 hình thức giáo dục bậc cao: Đại học, trường Đại học chuyên nghiệp và Viện giáo dục quốc tế.

2. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 2 TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở TẠI HÀ LAN 

Ở Hà Lan, bằng cử nhân được phân làm hai loại: Bằng HBO (trường Đại học ứng dụng) và bằng WO (trường Đại học nghiên cứu). Bằng cử nhân của hai loại trường này sẽ có những điểm giống và khác nhau, sẽ có những ưu điểm riêng. Dưới đây OSLA sẽ cho bạn thấy được điểm khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan. 

Quy mô và thời gian

Khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan
Khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan

Sự khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan đầu tiên có thể kể đến quy mô và thời gian học. Nếu như thời gian theo học ở Đại học ứng dụng là 4 năm (240 tín chỉ) và không đào tạo chương trình Tiến sĩ, thì thời gian học ở Đại học nghiên cứu chỉ 3 năm (180 tín chỉ) và có đào tạo bậc Tiến sĩ. 

Có khoảng 14 trường đại học nghiên cứu tại Hà Lan, chỉ tiêu tuyển sinh là 6.000 – 30.000 sinh viên, số lượng sinh viên theo học hiện có 240.000 sinh viên. Trường đại học ứng dụng có con số về quy mô lớn hơn với 46 trường đại học, 20.000 – 40.000 chỉ tiêu và khoảng 416.000 sinh viên theo học. 

Định hướng đào tạo

HBO WO
Làm như thế nào Tại sao
Thực hành Lý thuyết, học thuật
Định hướng nghề nghiệp Định hướng nghiên cứu

Tiếp theo, sự khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan là về định hướng và chương trình đào tạo. Trường Đại học ứng dụng sẽ nghiêng về các yếu tố thực tiễn, tiếp xúc với thực tế, thực hành nhiều.

Bạn sẽ áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề cụ thể. Các khóa học ở trường có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, tập trung đào tạo ra đội ngũ nhân lực có kỹ năng thực tế, tay nghề cao và năng lực chuyên môn cụ thể.

Trường Đại học nghiên cứu sẽ lý thuyết hơn, cần có kỹ năng phân tích và đặt câu hỏi, mang tính học thuật cao. Các chương trình học thuật tập trung vào nghiên cứu, phát triển các khả năng tư duy và phân tích. Sinh viên sẽ học các trình bày ý kiến bằng văn bản hoặc thuyết phục bằng lời.

Phương pháp giảng dạy, học tập

Phương pháp giảng dạy
Phương pháp giảng dạy
HBO  WO
Có sự giám sát, hướng dẫn Ít sự sám giám, hướng dẫn
Nhiều dự án nhóm Tự học
Đa dạng các hoạt động ngoại khóa Ít hoạt động ngoại khóa

Về phong cách giảng dạy, sự khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan hiện lên rõ rệt. Giảng viên thường xuyên giám sát, và tham gia vào quá trình học tập của sinh viên ở các trường Đại học ứng dụng. Nhiều dự án nhóm và sinh viên thường trao đổi với nhau hơn trong và ngoài giờ học. Nhiều hoạt động ngoại khóa, thực hành, chuyến đi thực tế được tổ chức, sinh viên viên được tập tập lý thuyết đan xen thực hành.

Trường Đại học nghiên cứu giảng viên ít có sự giám sát và hướng dẫn, ưu tiên tự chủ kỷ luật và độc lập. Sinh viên ở đây phải tự học nhiều, điều đó giúp sinh viên thoải mái đưa ra các lựa chọn mình muốn nghiên cứu. Ở Đại học nghiên cứu các hoạt động ngoại khóa thường ít, tập trung nhiều vào chuyên ngành thúc đẩy sinh viên độc lập nghiên cứu. 

Điều kiện đầu vào

HBO WO
Bậc cử nhân:

  • IELTS 6.0
  • Chấp nhận bằng THPT ở Việt Nam
  • IELTS 5.0 dự bị 1 năm
  • IELTS 5.5 dự bị 6 tháng

Bậc Thạc sĩ:

  • IELTS 6.5
Bậc cử nhân:

  • IELTS 6.5
  • Có bằng trung học phổ thông quốc tế
  • Sinh viên Việt Nam: phải có bảng điểm năm 1 Đại học – không chấp nhận bằng THPT

Bậc Thạc sĩ:

  • IELTS 6.5 ( vài ngành > 7.0)

Học phí

Học phí của những trường Đại học nghiên cứu thường cao hơn, khoảng từ 2000 – 3000 EUR.

Triển vọng nghề nghiệp

Khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan
Khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan

Triển vọng việc làm sẽ điểm tiếp theo thể hiện sự khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan. Trường Đại học nghiên cứu thường chuyên môn ít rõ ràng, sau khi tốt nghiệp bạn có thể chọn các ngành nghề ở các lĩnh vực như nghiên cứu, quản trị,…

Ở đại học ứng dụng bạn sẽ học được chuyên môn rõ ràng. Sinh viên được đào tạo để chuẩn bị nền tảng cho một ngành nghề cụ thể sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có thể chọn những ngành thực hành, trực tiếp tạo ra sản phẩm.

Mức lương của những sinh viên tốt nghiệp Đại học nghiên cứu sẽ cao hơn so với các sinh viên trường Đại học ứng dụng. Thu nhập bình quân một năm của sinh viên trường Đại học nghiên cứu sẽ cao hơn 50%.

Đại học ứng dụng hay Đại học nghiên cứu sẽ phù hợp với bạn

Sẽ không một ai có thể trả lời cho câu hỏi bạn thích hợp với trường Đại học nghiên cứu hay Đại học ứng dụng ngoài bản thân bạn. Bạn phải tự đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu học tập, những định hướng về sự nghiệp, việc làm trong tương lai.

Hãy trả lời câu hỏi, bạn thích được học trong môi trường áp dụng lý thuyết vào thực tiễn như trường Đại học ứng dụng hay có xu hướng thu thập những kiến thức mới và chuyên sâu hơn khi học ở trường Đại học nghiên cứu. Sau khi xác định được mong muốn của bản thân. bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. 

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ về sự khác biệt giữa 2 trường Đại học ở tại Hà Lan của OSLA. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chọn ngôi trường phù hợp với bản thân và du học ở “xứ sở của những chiếc cối xay gió” thành công. 

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin