OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

2 BÀI THI IELTS VÀ TOEFL: NÊN CHỌN KỲ THI NÀO ĐỂ ĐI DU HỌC?

Bạn muốn đi du học nhưng bâng khuâng không biết nên thi IELTS hay TOEFL sẽ có lợi và thuận tiện hơn? Hãy để OSLA giúp bạn cách để xác định nhé!

Nếu bạn dự định đăng ký vào một trường cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc hoặc Canada,… một trong những yêu cầu bắt buộc là hoàn thành Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh. Trong đó, hai bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất là IELTS (International English Language Testing System) và TOEFL (Test of English as a Foreign Language). 

Đáng ngạc nhiên là nhiều học sinh không biết sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL và luôn phân vân không biết bài kiểm tra nào là bài kiểm tra năng lực chính xác và tốt nhất. Sự thật là IELTS và TOEFL đều là những bài thi chuẩn hóa phổ biến trên toàn thế giới, sử dụng để đánh giá các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe tiếng Anh của thí sinh, không cái nào trong số chúng thực sự tốt hơn cái nào. Điểm của cả TOEFL và IELTS được chấp nhận bởi hàng ngàn trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới.

Việc lựa chọn bài kiểm tra IELTS hay TOEFL phụ thuộc vào một số yếu tố. Dưới đây là một số điều bạn nên biết để có thể quyết định xem bài kiểm tra nào là phù hợp nhất cho mình.

IELTS và TOEFL: Tổng quan

IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

TOEFL là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mĩ). Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mĩ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Điểm TOEFL thường được yêu cầu khi nhập học ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mĩ.

Điểm số TOEFL có giá trị trong 2 năm. Ngoài ra, các tổ chức như cơ quan chính phủ, cơ quan cấp giấy phép, doanh nghiệp, hoặc học bổng chương trình có thể yêu cầu chứng chỉ này. Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mĩ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới.

Dưới đây là bảng tổng quát chung về 2 bài kiểm tra:

IELTS TOEFL
Nguồn gốcBritish Council, IDP: IELTS Australia và Cambridge English Language AssessmentEducation Testing Service (ETS)
Hình thức Dựa trên giấy và máy tínhDựa trên giấy và Internet
Giá cả$215-$245$160-$200
Thời lượng2 giờ 45 phút4 tiếng
Bài kiểm tra– Nghe: 30 phút- Đọc: 60 phút- Viết: 60 phút- Nói: 11-14 phút– Đọc: 60-80 phút- Nghe: 60-90 phút- Nói: 20 phút- Viết: 50 phút
Bài thi nóiTrực tiếp với một giám khảo. Tất cả các bài kiểm tra nói đều được ghi âm lại.Thi trên máy tính
Nghỉ giải laoPhần nghe, đọc, viết không cho nghỉ. Tuy nhiên, phần nói có thể được hoàn thành trong vòng một tuần trước hoặc sau khi hoàn thành các phần trên.10 phút giải lao giữa phần nghe và nói
Nơi tổ chức thiHơn 1.200 địa điểm tại 140 quốc gia trên toàn thế giới4.500 trung tâm khảo thí ở 165 quốc gia
Nơi chấp nhận điểm sốĐược chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức trên toàn cầuĐược chấp nhận bởi 11.000 tổ chức trên hơn 150 quốc gia
Kết quả thiKết quả IELTS trên giấy được công bố online sau 13 ngày kể từ ngày thi. Kết quả IELTS trên máy tính được công bố online trong vòng 3-5 ngày sau khi làm bài thi.Kết quả công bố online trong khoảng 6 ngày sau khi làm bài kiểm tra.
Thang điểm1 đến 90 đến 120
Thời hạn của bằng cấp2 năm2 năm

Thang độ trình độ IELTS là từ 0 – 9.0, cụ thể như sau:  

 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.  
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ. 
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp. 
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp. 
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.

Thang độ trình độ TOEFL

TOEFL là một bài kiểm tra và kết quả của nó sẽ là một chứng chỉ chứ không phải là một văn bằng. Với TOEFL, bạn không thể bị coi là trượt. Bởi dù bạn đạt được mức điểm nào thì điểm đó cũng sẽ được ghi trên chứng chỉ của bạn và thể hiện trình độ của bạn. 

 • Đối với phần nghe hiểu và đọc hiểu (Listening và Reading), điểm của bạn được coi là tốt nếu bạn đạt trên 22 điểm cho mỗi phần. Bạn được xem là hiểu tốt tiếng Anh nếu điểm bạn lớn hơn 22 điểm.
 • Đối với phần nói (Speaking) điểm của bạn phải lớn hơn 26 điểm để được xem là cao. Nếu bạn được số điểm như vậy, bạn được coi là nói tốt tiếng Anh theo chuẩn của TOEFL.
 • Đối với phần viết (Writing), những điểm số lớn hơn 24 được coi là tốt nhất. Bạn được đánh giá là viết tốt tiếng Anh, biết cách trình bày ý tưởng của mình nếu như bạn đạt được 24 điểm hoặc hơn cho phần viết theo chuẩn TOEFL.

Ta có thể so sánh điểm TOEFL của bạn với mức tương đương theo thang điểm CECRL (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu). Dưới đây là bảng so sánh điểm TOEFL với trình độ CECRL tương đương:

Trình độ CECRLA1A2B1B2C1
TOEFL iBT<5657-8687-109110-120

Các yếu tố để quyết định chọn bài thi IELTS hay TOEFL

Bây giờ, để xác định mình nên thi bài kiểm tra nào, hãy tham khảo ngay một số gợi ý sau bạn nhé:

IELTS-va-TOEFL

Điểm đến du học

Nếu bạn phân vân không biết nên thi IELTS hay TOEFL thì điều đầu tiên bạn phải quyết định là quốc gia và học viện mà bạn muốn nhập học. Có một số trường đại học ở một số nước chấp nhận cả 2 bài thi IELTS và TOEFL, nhưng cũng có các nước chỉ chấp nhận một trong hai bài thi này. Vì vậy, việc thi IELTS hay TOEFL phụ thuộc vào trường đại học và quốc gia bạn muốn nhập học là điều rất quan trọng. 

Chẳng hạn như, TOEFL được chấp nhận rộng rãi bởi các trường đại học của Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu điểm đến du học của bạn là Hoa Kỳ thì bài thi TOEFL là một lựa chọn tốt cho bạn. Mặt khác, hầu hết các trường đại học ở các nước như Anh, Canada, Úc, New Zealand,… đều không chấp nhận TOEFL mà chỉ chấp nhận IELTS. Tuy nhiên, nhiều trường đại học Mỹ và Châu Á cũng bắt đầu chấp nhận IELTS. Đặc biệt, một số ít quốc gia như Ba Lan thì không chấp nhận điểm 2 bài thi này.

Tuy nhiên, nếu trường bạn theo học đều chấp nhận cả hai bài kiểm tra, bạn có thể sử dụng các gợi ý sau để chọn bài kiểm tra phù hợp với thế mạnh của bạn:

 • Nếu bạn giỏi tiếng Anh Anh, hãy chọn IELTS
 • Nếu bạn giỏi tiếng Anh Mỹ, hãy chọn TOEFL
 • Bạn là dân thạo máy tính, có thể gõ với tốc độ nhanh? Nếu có, hãy đi thi TOEFL.
 • Bạn có cảm thấy thoải mái với hàng loạt câu hỏi mở không? Nếu có, hãy thi IELTS
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra với nhiều lựa chọn, TOEFL là một lựa chọn phù hợp.
 • Nếu bạn thành thạo trong việc ghi chú, hãy học TOEFL
 • Nếu bạn thích tương tác một đối một với giám khảo và thích làm bài kiểm tra trên giấy, IELTS là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cấu trúc bài thi IELTS và TOEFL

Cả hai bài thi IELTS và TOEFL đều bao gồm bốn phần: Đọc, Viết, Nói và Nghe. Tuy nhiên, cấu trúc của 2 bài kiểm tra đều khác nhau. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ để nắm rõ chúng.

Kỹ năngTOEFLIELTS
ĐọcBạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật. Bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật nhưng câu hỏi có nhiều dạng ( điền vào chỗ trống, sắp xếp…)
NgheBạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Ở phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.Bài nghe trong IELTS gồm 40 câu hỏi, có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng thay đổi. Làm đoạn nghe nào bạn sẽ trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó.
ViếtTrong phần viết của TOEFL, tất cả các bài viết đều được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ.
Ở bài số 2, việc ghi chú rất quan trọng. Bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng cùng chủ đề. Dựa vào những ghi chép bạn có từ bài đọc và bài nghe, viết 150-225 từ theo yêu cầu của đề bài.
IELTS cũng có 2 bài tập. Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn 200-250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (chẳng hạn như một bảng tóm tắt, biểu đồ…)
Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điểm về một vấn đề đang được tranh cãi
NóiBạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút.Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy tính mà với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ do giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi.

Lệ phí thi 

Lệ phí của bài kiểm tra phụ thuộc vào địa điểm bạn sẽ làm bài kiểm tra. Nhìn chung chi phí thi IELTS khoảng $215-$245 và TOEFL là $160-$200. 

Mức độ khó của từng bài thi 

Nếu quốc gia bạn muốn đi du học chấp nhận cả 2 bài thi, bạn có thể xem xét mức độ khó của chúng để lựa chọn bài thi cho phù hợp với khả năng của mình. Mức độ khó của cả TOEFL và IELTS là như nhau. Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh tham gia kỳ thi đều thấy IELTS dễ hơn TOEFL vì cấu trúc và thiết kế của bài thi. 

IELTS-VA-TOEFL

Các phần thi đọc, viết và nghe của IELTS được thực hiện trong cùng một ngày và phần nói có thể được thực hiện sau khoảng thời gian từ 5 đến 10 ngày. Vì vậy, bạn có đủ thời gian để thư giãn và chuẩn bị. Mặt khác, tất cả bốn phần của TOEFL được thực hiện trong cùng một ngày.

Phần nghe của TOEFL không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe, câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Điều này làm cho một số người không quen sẽ không làm được bài thi nghe của TOEFL.

Phần Reading có 3 bài hoặc 5 bài (3 bài reading thi sẽ có 9 bài nghe, 5 bài reading thì sẽ có 6 bài nghe). Mức độ khó của câu hỏi hơn hẳn câu hỏi của IELTS, nó đòi hỏi mức độ hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic… và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn so với IELTS.

Phần Speaking của TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kĩ năng nghe + đọc hiểu + nói với thởi gian trình bày 45s-60s. Rõ ràng sẽ bị áp lực rất lớn. Nếu không làm được 1 khâu nào sẽ dẫn đến không hoàn thành phần thi. Trong khi thi IELTS, thí sinh được trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Điều các bạn cần làm là tạo ra 1 môi trường trò chuyện thân mật, thoải mái, tự nhiên. Nếu có không hiểu câu hỏi,các bạn có thể khéo léo hỏi lại mà không ảnh hưởng đến số điểm.

Phần Writing của TOEFL và IELTS có 2 phần. Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì nó đòi hỏi phải kết hợp cả 3 kĩ năng đọc hiểu + nghe + viết. Ngoài ra bài viết của TOEFL phải được gõ trên máy tính. Phần 1 của IELTS viết về 1 biểu đồ, 1 bảng số liệu hoặc 1 qui trình cho sẵn. Phần 2 của TOEFL viết ít nhất 300 từ trong 30p trong khi bài viết của IELTS viết ít nhất 250 từ trong 40p.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học trong thời gian tới mà chưa xác định được đất nước phù hợp với mình, hãy liên hệ chuyên gia của OSLA ngay để được hỗ trợ tận tâm và giải đáp chi tiết mọi thắc mắc nhé:

Email: myosla.info@gmail.com | van.nguyen@myosla.com

Hotline: 093 513 2929 (HCM – Ms Vân) | 091 474 4389 (ĐN – Ms Trang) | 0986 246 163 (HN – Ms Dương)

PROFILE XỊN SÒ ĐỘI NGŨ MENTOR CỦA OSLA VÀ OSLA IVY xem tại đây

Tham khảo các review chân thực từ các Mentee về đội ngũ Mentor của OSLA và OSLA IVY tại đây

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin