OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

DU HỌC Y Ở TẠI NEW ZEALAND 2023: 99% CƠ HỘI VIỆC LÀM

Du học y ở tại New Zealand 2023

Nhu cầu sức khỏe của con người ngày càng có những tiêu chuẩn cao hơn, đặc biệt là sau khi trải qua đại dịch Covid-19. New Zealand hiện là quốc gia thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực y khoa, đây là cơ hội vàng để du học ngành y ở New Zealand. Du học y ở tại New Zealand 2023 sẽ mở ra cho bạn những cơ hội việc làm và định cư như thế nào, bài viết này của OSLA sẽ bật mí cho bạn.

1. TỔNG QUAN NGÀNH Y TẠI NEW ZEALAND

Hệ thống y học của New Zealand được biết đến là một hệ thống đã nhiều lần cải tổ và thay đổi. Hệ thống y tại quốc gia này đã có 5 lần cải cách bắt đầu từ những năm 1980. Những thay đổi này với mong muốn tạo ra những gì hiện đại và tốt nhất để phục vụ người dân. 

New Zealand đã chi mạnh nhiều tỉ NZD để đầu tư vào nghiên cứu phát triển hệ thống y học đuổi kịp xu hướng toàn cầu. Vì vậy, hiện nay ngành y đang là một trong những lĩnh vực khan hiếm nhân lực tại New Zealand. 

Du học y ở tại New Zealand 2023 như một thỏi nam châm thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế. Những điểm hấp dẫn của du học y tại New Zealand có thể kể đến như chất lượng đào tạo, môi trường sống và hơn cả là triển vọng nghề nghiệp, định cư lên đến 99%. Một số chuyên ngành đào tạo đáng tự hào của New Zealand: Sức khỏe dinh dưỡng, y học, phẫu thuật, nha khoa, điều dưỡng và vật lý trị liệu.

2. LỢI THẾ KHI DU HỌC Y Ở TẠI NEW ZEALAND 2023

Tiếp cận hệ thống y học tiên tiến 

Với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ và không ngại thay đổi, hệ thống y học tại New Zealand hiện nay được xem là một trong những hệ thống tiên tiến hàng đầu thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu y khoa ra đời phục vụ đời sống cũng như làm đề tài học tập cho sinh viên theo theo học ngành y. 

Du học y ở tại New Zealand 2023
Du học y ở tại New Zealand 2023

Có thể kể đến mô hình Telehealth (khám-chữa bệnh từ xa), một mô hình đã được ứng ứng  vào đời sống và các trường đại học ở New land đã bắt đầu cho sinh viên học về các môn chuyên chuẩn đoán từ xa. Du học y ở tại New Zealand 2023 là cơ hội hiếm có để bạn vừa được tiếp cận và học tập về các mô hình nghiên cứu ​​y tế đột phá ngay khi còn ngồi trên giảng đường.

Chương trình học song song lý thuyết và thực hành

Du học y ở tại New Zealand 2023, đảm bảo 100% việc kết hợp thực tiễn vào trong quá trình học, nghiên cứu khoa học. Các trường đại học hỗ trợ hết mình cho sinh viên thu thập kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên sâu ở chuyên ngành của mình. 

Ngoài ra, du học y ở tại New Zealand 2023 bạn sẽ được học tập trong môi trường có cơ sở vật chất cao cấp, hiện đại. Đây là cơ hội quý giá để sinh viên tiếp xúc với máy móc, thiết bị và cơ hội trải nghiệm tại các phòng khám trực thuộc trường đại học.

Môi trường học và làm việc hiện đại, chất lượng

Một trong những lợi thế khác của du học y ở New Zealand còn có môi trường làm việc tại đây. Với mật độ dân số thưa thớt, New Zealand cũng như những nước phát triển khác là có xu hướng dân số già. Dự kiến đến năm 2036 khoảng 1,258,500 người New Zealand sẽ ở độ tuổi trên 65. Tương đương với một trong 4,5 người của nước này đã bước vào độ tuổi nghỉ hưu. 

Bởi lẽ đó, việc đầu tư vào y tế là tất yếu, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại xứ sở Kiwi đều được chú trọng, đầu tư hết mức. Đặc biệt, từ Chính phủ đến các bệnh viện hay trung tâm y tế đều chủ trương tiếp cận công nghệ mới. Du học y ở tại New Zealand 2023 là thời cơ cho bạn được làm việc trong môi trường y học mạnh mẽ, đa dạng và đẳng cấp. 

3. CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ DÀI HẠN

Thúc đẩy làm việc và định cư sau tốt nghiệp

Tại sao khi du học y ở tại New Zealand 2023 lại có cơ hội việc làm và định cư cao? Ngành y là 1 trong số các nhóm ngành thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng tại New Zealand nên khả năng được giữ lại làm việc rất cao. Chính phủ New Zealand đang có kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề nhân lực của ngành y.

Theo như dự báo, New Zealand sẽ cần khoảng 13.000 y tá và hơn 5.000 bác sĩ trong vòng một thập kỷ tới. Thị trường lao động ngành y đang là một thị trường màu mỡ cho những ai có ý định du học y ở tại New Zealand 2023 và định cư. 

Du học y ở tại New Zealand 2023
Cơ hội việc làm và định cư cao khi du họ ngành y

Về vấn đề định cư khi du học y ở New Zealand, một vấn đề được nhiều bạn thắc mắc. Như các bạn đã biết, ngành y là ngành đòi hỏi thời gian đào tạo lâu, vì thế thời gian học tập cũng là một trong những ưu thế giúp nâng cao tỷ lệ định cư tại New Zealand. 

Mặt khác, nhiều vai trò của ngành y cũng là một trong những ngành nằm trong Danh sách Xanh – là danh sách các ngành nghề có quyền lợi để đậu visa cũng như định cư. Ngành y cũng là ngành 1 trong 9 nhóm ngành được ưu tiên xét định cư tại New Zealand. 

Và một điều cuối cùng, ít có Chính phủ nào khuyến khích sinh viên ở lại làm việc và định cư như New Zealand. Đây sẽ là một lợi thế chắc chắn nhất đến từ Chính phủ New Zealand dành cho các sinh viên du học y ở tại New Zealand 2023. 

Mức lương một số lĩnh vực của ngành y tại New Zealand

Du học y ở tại New Zealand 2023
Du học y ở tại New Zealand 2023

Y khoa là ngành nghề mà công việc đòi hỏi trình độ học vấn và tay nghề cao, vì vậy các sinh viên tốt nghiệp sau khi du học y ở tại New Zealand 2023 sẽ nhận được mức ng rất hậu hĩnh. Dưới đây OSLA sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mức lương trung bình một số lĩnh vực của ngành y tại New Zealand:

 • Bác sĩ trong bệnh viện và phòng khám: NZD 100.000 – 200.000/ năm
 • Bác sĩ ngành đa khoa: NZD 250.000 – 300.000/ năm
 • Bác sĩ thẩm mỹ: NZD 200.000 – 300.000/ năm
 • Bác sĩ phẫu thuật: NZD 400.000 – 500.000/ năm
 • Bác sĩ phẫu thuật thần kinh hoặc não bộ: NZD 700.000/ năm
 • Nha sĩ: NZD 200.000– 300.000/năm

Bác sĩ ở New Zealand cũng có rất nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài hoặc làm việc ở địa phương. Mức tiền lương làm ngoài giờ là khoảng NZD200.000 – 400.000 NZD/ năm. 

Đãi ngộ cực tốt 

Với dân số chỉ hơn 5 triệu người, nên mật độ dân số ở các vùng xa trung tâm thường thấp. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có mong muốn làm việc ở những vùng này sẽ có những đãi ngộ cực tốt. Mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn khi làm việc ở thành phố. Hơn thế nữa, đây sẽ là điểm cộng giúp bạn định cư tại New Zealand dễ dàng hơn.

Với các đãi ngộ này tất nhiên bạn sẽ phải đánh đổi một vài thứ. Làm việc ở vùng xa chắc chắn những cơ sở hạ tầng, điều kiện sống sẽ không tốt bằng thành phố. Có thể sẽ hạn chế về các hoạt động vui chơi, giải trí, đều này có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng và quyết định làm việc của bạn. Vậy nên, trước khi chọn làm việc ở vùng xa trung tâm, bạn phải xem xét kỹ trước khi ra quyết định. 

4. DU HỌC Y Ở TẠI NEW ZEALAND 2023 CẦN CÓ NHỮNG GÌ

Đam mê

Dù là ngành nghề gì thì bên trong bạn cần có một đam mê cháy bỏng với ngành nghề đó. Ngành y cũng không ngoại lệ, dù bạn du học thì vẫn phải mang trong mình một trái tim nhiệt huyết hướng đến sức khỏe của mọi người.

Bạn mong muốn đem kiến thức, kinh nghiệm của mình để cứu chữa cho mọi người, yêu cái cảm giác bệnh nhân của mình hồi phục từng ngày nhờ sự góp sức của mình. Và hơn hết là bạn hạnh phúc khi làm công việc bạn yêu thích bạn sẽ có được sự kiên nhẫn với bệnh nhân, kiên trì với khó khăn và nỗ lực vượt qua nó đi đến thành công. 

Phẩm chất cá nhân

Đối với một người muốn theo ngành y thì luôn phải đáp ứng những phẩm chất cần có của một lương y. Dù bạn có đi du học thì vẫn phải luôn luôn ghi nhớ những phẩm chất này: đạo đức, mỹ học, trí tuệ. 

Muốn trở thành một người bác sĩ giỏi, được tôn trọng phải xây dựng, trau dồi cho bản thân một tinh thần trách nhiệm, lòng trung thực, n nhẫn, sự ân cần và tự tin. Phải luôn giữ cho mình ở trạng thái sẵn sàng và nghiêm chỉnh trong chiếc áo blouse, tạo sự tin tưởng cho người bệnh. Đặc biệt, phải có khả năng quan sát đánh giá, nghiên cứu, học hỏi và cầu tiến trong công việc.

Học vấn

Một khi xác định sẽ du học y ở tại New Zealand 2023, bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ hồ sơ học tập của mình. 

 • Hoàn thành chương trình trung học phổ thông loại khá, giỏi
 • Chứng chỉ IELTS 6.5, và IELTS > 7.5 đối với một số trường, TOEFL > 60. Không có môn kỹ năng nào dưới 6
 • Với trường hợp bạn chưa đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, bạn sẽ học dự bị một năm. Bạn sẽ được nhập học khóa dự bị chuyển tiếp khi IELTS > 6 và điểm kỹ năng tất cả các môn trên 5.5

Tài chính 

New Zealand có mức sống cao và chi phí sinh hoạt tương đối rẻ so với các quốc gia khác như Úc hay Mỹ. Bạn không cần quá lo lắng về các chi phí khi du học y ở tại New Zealand 2023. Theo như cập nhật mới nhất về tỷ giá NZD tại các ngân hàng, thì chênh lệch giữa đồng Việt Nam và đồng New Zealand không quá lớn (1 NZD = 14.199,39 VND). Điều bạn cần là nắm bắt học phí và phí sinh hoạt của bạn để có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Du học y ở tại New Zealand 2023
Du học y ở tại New Zealand 2023

Về phần học phí, sẽ tùy theo trình độ và cấp bậc theo học thì học phí du học y tại New Zealand 2023 sẽ từ khoảng NSD 25.000 – 70.000/năm. Chi phí sinh hoạt tại New Zealand trung bình một năm khoảng NZD 14.400 – 25.500/năm. 

>>> Xem thêm: Du học New Zealand chi phí bao bao nhiêu năm 2022

5. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH Y CHẤT LƯỢNG

Để việc du học y ở tại New Zealand 2023của bạn hiệu quả và như bạn mong muốn, bạn phải lựa chọn ngôi trường phù hợp để theo học trong khoảng thời gian dài ấy. 

Y khoa là nhóm ngành khó và yêu cầu đặc thù riêng đòi hỏi sinh viên phải có năng lực và tư duy. Để tào tạo ra những y bác sĩ tương lai, thì các ngôi trường phải có những chương trình đào tạo đạt chuẩn. New Zealand là nơi có một số trường y khoa danh tiếng, thường xuyên xuất hiện trong bảng xếp hạng các trường hàng đầu thế giới.

 • Đại học Massey (#601–800 The Time Higher Education 2023)
 • Đại học Otago (#217 QS Rankings 2023)
 • Đại học Auckland (#87 QS Rankings 2023)
 • Đại học Canterbury (#284 QS Rankings 2023)
 • Đại học Waikato (#331 QS Rankings 2023)
 • Đại học Victoria Wellington (#275 QS Rankings 2023)
 • Học viện công nghệ Eastern 
 • Đại học AUT (#486 QS Rankings 2023)
 • Đại học Otago Polytechnic

6. LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI DU HỌC NGÀNH Y TẠI NEW ZEALAND 

Mô hình đào tạo khi du học y ở tại New Zealand 2023

2 mô hình đào tạo y khoa khi du học y ở tại New Zealand 2023:

 • Sau khi tốt nghiệp THPT học lên đại học
 • Học y sau khi tốt nghiệp đại học ở chuyên ngành khác

New Zealand sẽ tuyển sinh ngành y theo tiêu chí 8/2. 80% sẽ là sinh viên bản địa và 20% sẽ là du học sinh, dẫn đến tỷ lệ chọi sẽ rất cao. Bạn cần chuẩn bị thật  càng thành tích học tập từ những năm THPT, có các chứng chỉ tiếng anh như  hay TOEFL, và các chứng chỉ ngoại khóa các nếu có thể. 

Yêu cầu về chương trình thực tập

Công việc của một bác sĩ không nhẹ nhàng và đòi hỏi cả về học vấn cao lẫn một thể chất khỏe mạnh. Và khi bạn muốn được vừa học vừa thực hành khi du học y ở tại New Zealand 2023 thì bạn bắt buộc phải thực tập tại các khu bệnh viện và phòng khám ngoại trú trong các bệnh viện giảng dạy, tại các cơ sở y tế nhỏ hơn ở nông thôn và các cơ sở khám chữa bệnh tổng quát vào năm thứ tư, thứ năm. 

Du học y ở tại New Zealand 2023
Chương trình thực tập bắt buộc

Ở New Zealand, thực tập sinh y khoa sẽ được trả lương, nhưng với những người trẻ tuổi việc này vẫn có thể dẫn đến áp lực. Vì vậy đam mê là thứ cần thiết khi bạn lựa chọn theo đuổi ngành y, đam mê là nguồn gốc của mọi nỗ lực để bạn vượt những thời khắc khó khăn của nghề y.

Không quá khi nói y khoa là một trong những ngành học khó, vì rất nhiều yêu cầu đặc thù. Du học y ở tại New Zealand 2023 sẽ là bước tiến mới trên con đường sự nghiệp của bạn bởi những gì mà Chính phủ New Zealand đã đầu tư cho hệ thống y học của họ. Bài viết này là những chia sẻ của OSLA về cơ hội việc làm và định cư tại New Zealand khi du học y, hy vọng nó sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề du học tại New Zealand.

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin