OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

CHI PHÍ DU HỌC TẠI ÚC NĂM 2021

CHI PHÍ DU HỌC TẠI ÚC NĂM 2021

Chi phí du học tại Úc là chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp làm trì hoãn quá trình du học. Nhưng OSLA vẫn đồng hành cùng các bạn qua từng bài viết và hỗ trợ săn học bổng cùng bạn. Vi vậy, chủ đề bài viết này là thông tin cần thiết về chi phí du học ở Úc cho những bạn đang có dự định đi du học nhé!

1. Học phí

Học phí

Sau đây là chi phí du học của các chương trình đào tạo và mức học phí trung bình bạn có thể tham khảo:

Bậc họcMức học phí trung bình
Tiếng Anh300-560 AUD/ tuần
Trung học Phổ thông11,000-18,000 AUD/ năm
Cao đẳng liên thông16,000-33,000 AUD/ năm
Cao đẳng nghề6,000-18,000 AUD/ năm
Dự bị Đại học16,000-33,000 AUD/ năm
Đại học17,000-43,000 AUD/ năm
Thạc sĩ22,000-45,000 AUD/ năm
Tiến sĩ22,000-45,00 AUD/ năm
Mức học phí trung bình ở Úc

Thực tế, có sự chênh lệch khá lớn về chi phí du học và mức học phí giữa các trường. Chẳng hạn, những trường nằm trong top những trường đại học hàng đầu, hay các trường tư thục sẽ có mức chi phí cao hơn, hoặc những ngành học đặc thù như y học, luật sư cũng sẽ có mức học phí lớn hơn. Đối với phần lớn các trường thì mức học phí này đều đã bao gồm cả một số lệ phí phụ thu như thẻ xe, thẻ thư viện, phí tham gia sử dụng các phòng chức năng, phòng thí nghiệm, chi phí sách vở,…

2. Chi phí nhà ở

Chi phí nhà ở

Tùy vào việc bạn chọn ở ký túc xá, thuê nhà hay ở homestay, chi phí du học khi chọn nhà ở tại Úc sẽ khác nhau.

a. Chi phí khi ở ký túc xá ở úc

Ký túc xá không phải là hình thức phổ biến nhất khi du học Úc, nhưng là phương thức tiết kiệm nhất dành cho những sinh viên có chi phí du học Úc không quá dư giả.

Ký túc xá ở sát gần trường nên việc đi học rất thuận tiện, cũng như giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc di chuyển. Vì vậy, du học sinh tại các thành phố lớn thường sẽ lựa chọn ký túc xá vì giá thuê nhà tại những nơi này thường quá đắt đỏ.

Sẽ là điểm trừ lớn nhất cho ký túc xá nếu bạn không thoải mái với cuộc sống tập thể, vì mỗi phòng ký túc tại Úc thường sẽ có 2 – 4 người/ phòng. Một phòng ký túc xá thường đã bao gồm cả các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt như giường, tủ, bàn ghế,…

Ngoài ra ở một số nơi còn tính cả chi phí cho công tác vệ sinh, giặt đồ, cũng như đảm bảo an ninh, nên ký túc xá sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những bạn nào lần đầu xa nhà và còn bỡ ngỡ với cuộc sống tự lập.

Thông thường, chi phí để ở ký túc xá khoảng từ 4,160 AUD – 7,020 AUD cho 1 năm

b. Chi phí khi thuê nhà ở Úc

Thuê nhà là hình thức ở tiết kiệm của nhiều người. Bạn có thể chọn thuê phòng lớn hoặc nhà nguyên căn và ở cùng với người thân bạn bè. Đây là cách giảm chi phí du học cho bạn đấy.

Bên cạnh đó, các du học sinh khi thuê nhà ở ngoài sẽ thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt, có thể tự do nấu nướng và làm những gì mình thích.

Tuy sẽ tốn nhiều tâm sức và thời gian hơn để tìm được ngôi nhà vừa ý và tập hợp đủ người để thuê nhà chung, việc chia sẻ một căn nhà và trải nghiệm sống cũng sẽ là một sự lựa chọn thú vị nếu bạn muốn tận hưởng một cuộc sống vừa tự do vừa thân mật khi du học Úc.

Chi phí thuê nhà bên ngoài sẽ dao động từ 2,600 AUD đến 18,200 AUD trong 1 năm. Số tiền này sẽ thay đổi tùy thuộc vào số người ở, diện tích và tiện nghi của nhà ở. Một cách tiết kiệm hơn khi thuê nhà là ở tìm bạn bè có nhu cầu thuê nhà và ở ghép với nhau để giảm thiểu chi phí nhé.

c. Chi phí khi ở homestay

Với hình thức ở homestay, bạn sẽ được ở cùng với người bản xứ Úc. Ðây là chọn lựa phổ biến đối với học sinh du học Úc dưới 18 tuổi hoặc du học sinh theo học các khóa Anh ngữ.

Chi phí thuê nhà thường bao gồm các bữa ăn và thay đổi tùy thuộc học sinh ở phòng riêng hay ở chung phòng. Bộ phận hỗ trợ từ trường sẽ phụ trách tuyển chọn và sắp xếp cho sinh viên những gia đình người Úc đủ điều kiện và sẵn sàng cho du học sinh ở trọ trong thời gian học tập tại đây.

Nếu ở homestay, mức phí bạn phải chi là từ khoảng 5,200 AUD đến 14,040 AUD trong 1 năm. Chi phí này thường bao gồm các bữa ăn và phòng ở. Tuy nhiên, số tiền này có thể thay đổi tùy vào việc bạn ở phòng riêng hay phòng chung.

3. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại

Các thành phố lớn của Úc thường rất rộng nên việc sử dụng các phương tiện đi lại công cộng là vô cùng cần thiết. Là sinh viên du học Úc, bạn sẽ được tận dụng các chương trình giảm giá nên hãy tận dụng tối đa nhé.

Hãy hỏi thăm văn phòng sinh viên của trường Đại học để tìm hiểu về cách thức làm các loại thẻ giảm giá hoặc thẻ sử dụng các phương tiện công cộng. Đăng ký các loại thẻ đi lại là cách tiết kiệm chi phí khi đi du học hơn.

Ngoài ra, các thành phố hiện đại thường áp dụng hệ thống trả tiền tự động trực tiếp lên thẻ điện tử, với mức phí chênh lệch giữa thời gian hiệu lực của thẻ và khoảng cách xa gần mà bạn di chuyển. Vậy nên khi di chuyển các phương tiện công cộng, nhớ hãy quẹt thẻ để tránh tình trạng bị mất phí oan.

4. Chi phí tiện ích

Chi phí tiện ích

Để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ mất các khoảng phí sinh hoạt gồm: tiền điện, gas, kết nối mạng, bảo hiểm, chi phí in ấn, dụng cụ học tập…
Bạn có thể tham khảo các khoản phí trên từ bảng bên dưới:

Các tiện íchChi phí
Điện, gas230 AUD/ tháng
Điện thoại và kết nối mạng20-55 AUD/ tuần
Bảo hiểm sinh viên609 AUD/ năm
Chi phí tài liệu, văn phòng phẩm500 AUD/ học kỳ

5. Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống
CHI PHÍ DU HỌC TẠI ÚC NĂM 2021

Chi phí ăn uống ở Úc đắt hay rẻ phụ thuộc vào cách thức chi tiêu cũng như hình thức ăn uống của bạn.

Thông thường người Việt sẽ tự nấu ăn thay vì ăn ngoài vì đây là cách để tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Ở Úc có khá nhiều khu chợ người Việt nên bạn có thể mua các nguyên liệu tươi sạch với giá rẻ.

Nên lưu ý rằng, để thực sự tiết kiệm khi nấu ăn, hàng tuần bạn nên đi chợ hoặc đi đến các siêu thị nhỏ có mức giá thấp. Nếu đi các siêu thị có giá cao, bạn sẽ chẳng tiết kiệm được bao nhiêu.

Ngoài yếu tố trên thì chi phí ăn uống của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn sống. Ví dụ, bạn ở các thành phố lớn như Sydney thì chi phí ở đây khá đắt đỏ. Nhưng đối với các khu vực nông thôn, giá cả lại rất phải chăng và vẫn đảm bảo chất lượng.

Chi phí ăn uống trung bình ở Úc là 80 AUD đến 280 AUD trong 1 tuần. Đây chỉ là mức chi phí tham khảo, trên thực tế nó cũng phụ thuộc nhiều vào hình thức ăn uống của bạn.

6. Chi phí sức khỏe

Chi phí sức khỏe

Các khoản phí này không chiếm quá nhiều trong chi phí du học ở Úc, nhưng chúng lại rất cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

Các khoản chăm sóc bản thânChi phí
Thuốc cảm8 AUD/ 6 ngày
Kháng sinh (12 liều)17 AUD
1 lần khám bác sĩ tư68 AUD/ 15 phút
1 hộp 32 băng vệ sinh7 AUD
Lăn khử mùi (50ml)4,66 AUD
Dầu gội (400ml ~ 12 oz)7 AUD
4 cuộn giấy vệ sinh3,38 AUD
Kem đánh răng3,51 AUD
Cắt tóc nam tiêu chuẩn28 AUD

7. Chi phí giải trí

Chi phí giải trí

Ngoài phí nhà ở, ăn uống và đi lại thì đôi khi bạn sẽ tốn thêm chi phí mua sắm, vui chơi giải trí. Sau những giờ học tập, làm việc vất vả, bạn cũng cần đi ăn uống hoặc đến các khu vui chơi để thư giãn.

Bạn có thể dành 80 đến 150 AUD mỗi tuần để vui chơi giải trí nhưng vẫn tiết kiệm được tiền. Cụ thể dưới đây là một số hình thức giải trí kèm với chi phí bạn có thể tham khảo:

Loại hình giải tríChi phí
Bữa tối dành cho hai người54 AUD
2 vé xem phim36 AUD
Bữa tối cho hai người tại một nhà hàng Ý sang trọng90 AUD
Phí thành viên trong 1 phòng tập thể dục69 AUD/ tháng

8. Kinh nghiệm du học Úc với giá phải chăng

Dù chi phí sinh hoạt và du học Úc khá đắt đỏ, nhưng nhiều bạn không có điều kiện vẫn có thể sống tốt tại xứ sở kangaroo này. Bí quyết nằm ở đâu? Hãy xem tiếp phần dưới đây.

a. Chọn trường, khóa học phù hợp

Để chọn trường và khóa học phù hợp, bạn cần xác định mục tiêu du học và kế hoạch dài hạn trong tương lai. Nếu muốn ở lại Úc thì bạn nên chọn ngành học đang khát nhân lực và phải thuộc dạng được ưu tiên định cư Úc.

Về vấn đề tài chính, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi du học, bạn có thể chọn học các trường thuộc thành phố nhỏ, khu vực thưa dân hoặc ở các trường có học phí thấp.

Bên cạnh đó, mỗi trường sẽ có lợi thế đào tạo ở một số ngành học nhất định. Vì vậy, bạn nên chọn ngành học thuộc thế mạnh của trường.

Nếu muốn biết nên học trường nào, ngành nào để có thể định cư lâu dài ở Úc bạn nên liên hệ OSLA. Vì không phải đơn vị tư vấn du học nào cũng có quyền tư vấn di trú. Hơn nữa, quá trình từ khi xin visa du học đến lúc được định cư khá lâu dài và phức tạp.

b. Các thành phố du học nổi tiếng có chi phí sinh hoạt thấp tại Úc

Gold Coast là nơi rẻ nhất để du học tại Úc. Trung bình học phí cho sinh viên quốc tế là 20,600 USD/ năm. Con số này thấp hơn 40% so với thành phố Sydney.

Canberra giữ vị trí thứ hai trong số những thành phố có chi phí du học rẻ nhất Úc. Học phí trung bình ở đây khoảng 22,400 USD/ năm.

Đứng ở sau Canberra là Adelaide. Dù học phí tại đây lên đến 24,000 USD/ năm nhưng chi phí sinh hoạt lại thấp hơn một nửa so với các thành phố lớn. Sinh viên tại đây chi tiêu trung bình một tuần 100 USD đến 250 USD.

Ngoài 3 thành phố trên thì Brisbane và Hobart cũng là nơi có chi phí sinh hoạt du học Úc thấp đáng để bạn cân nhắc.

c. Chọn lộ trình học tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Úc

Tùy vào mỗi cá nhân, lộ trình du học Úc cũng sẽ có sự khác biệt. Để có một lộ trình học tiết kiệm, dễ dàng chạm đến mục tiêu, bạn có thể liên hệ OSLA.

Chúng tôi sẽ dựa trên trường hợp cụ thể của bạn để đưa ra một lộ trình du học tiết kiệm nhất có thể. Đến với OSLA, bạn sẽ được tư vấn và vạch rõ lộ trình định cư Úc theo diện du học.

d. Đi làm thêm để tiết kiệm chi phí ăn ở tại Úc

Mức sống ở Úc khá cao nên chi phí sinh hoạt ở Úc cũng không hề nhỏ. Vì vậy, để trang trải phí sinh hoạt và một phần phí du học, nhiều du học sinh đã chọn làm thêm.

Ở Úc, bạn sẽ được làm thêm trong số giờ quy định là 40 giờ/ 2 tuần. Tuy nhiên, khi làm thêm, bạn phải có mã số thuế và phải ký hợp đồng lao động để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu thu nhập của bạn dưới 18,200AUD/ năm, bạn sẽ được miễn thuế.

Thông thường, nếu làm thêm, bạn có thể nhận được khoảng 800AUD/ tháng. Đặc biệt, khi làm thêm trong thời gian nghỉ hè, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Thậm chí, nếu làm trong 3 tháng hè, một sinh viên có thể nhận được 10,000AUD

e. Tận dụng những ưu đãi dành cho sinh viên

Bạn có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt tại Úc nếu biết tận dụng các chương trình ưu đãi. Các phương tiện đi lại như xe buýt, tàu điện, máy bay,…đều giảm giá cho sinh viên. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng tạo điều kiện cho sinh viên mua những món đồ hiệu với giá ưu đãi cao.

f. Săn học bổng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc

Để có thể tiết kiệm một khoản chi lớn khi du học, bạn có thể săn học bổng. Muốn xin được học bổng Úc, ngoài thành tích học tập xuất sắc, bạn cần phải thể hiện tài năng và sự khác biệt của mình.

Bên cạnh những loại giấy tờ được yêu cầu, bạn cần nộp thêm portfolio và thư nguyện vọng. Trong thư nguyện vọng, hãy thể hiện tài năng nổi bật, những thành tích mà bạn đã đạt được có liên quan đến chuyên ngành. Quan trọng nhất, tất cả phải thể hiện sự khác biệt và chất riêng của chính bạn.

Để biết thêm về các kinh nghiệm săn học bổng dành cho du học sinh quốc tế bạn có thể tham khảo bài viết “Săn học bổng không khó nếu biết 7 mẹo sau đây

Sau đây là một số học bổng của Úc, bạn có thể tham khảo:

  • Australia Awards Scholarships
  • Endeavour Vocational Education and Training Scholarships
  • University of Sydney International Research Scholarships
  • Flinders International Postgraduate Scholarships
  • Macquarie University International Scholarships

Nếu bạn đang ấp ủ dự định săn học bổng du học Úc trong thời gian tới, hãy liên hệ chuyên gia của OSLA ngay để được hỗ trợ tận tâm và giải đáp chi tiết.

Email: myosla.info@gmail.com | van.nguyen@myosla.com
Hotline: 093 513 2929 (HCM – Ms Vân) | 091 474 4389 (ĐN – Ms Trang) | 0986 246 163 (HN – Ms Dương)
PROFILE XỊN SÒ ĐỘI NGŨ MENTOR CỦA OSLA VÀ OSLA IVY xem tại đây

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin