OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

Top 6 Chi Phí Du Học Ở Mỹ 2023 Không Thể Bỏ Qua

chi phí du học ở mỹ

Trang bị kiến thức về những khoản chi phí cơ bản tại Mỹ là một điều cần thiết đối với những bạn có kế hoạch đi du học Mỹ tại đây trong năm 2023. Qua bài viết này, OSLA sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về những khoản chi phí  du học ở Mỹ, để các bạn có thể cân đối tài chính cũng như lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý, hiệu quả nhất.

Tình Hình Kinh Tế Mỹ Trong Thời Gian Gần Đây

chi phí du học ở mỹ
Đồng tiền USD – Mỹ

Sau đại dịch COVID-19 gây đình trệ sản xuất trong hai năm qua, tình hình kinh tế thế giới đã có nhiều biến động, trong đó có nền kinh tế Mỹ. Với sự sụt giảm của GDP, nhu cầu sản xuất ngày càng gia tăng, nhưng lại thiếu hụt nguồn nhân công cần thiết. Trước tình hình kinh tế bất ổn định, Chính phủ Mỹ đã áp dụng nhiều chính sách để kiềm chế lạm phát cũng như đảm bảo bình ổn giá và giữ vững giá trị của đồng USD.

Hiện nay, tỷ giá của đồng USD so với các đơn vị tiền tệ khác trên thế giới là tương đối cao, thậm chí cao hơn đồng Euro – đồng tiền chung của khối Liên Minh Châu Âu. Tỉ giá của đồng USD so với đồng VND cũng đã tăng mạnh so với tỉ giá hồi đầu năm 2022. Hãy cập nhật thường xuyên về tỉ giá VND-USD để nắm bắt được thị trường nhé.

Với tình hình biến động của kinh tế nước Mỹ trong thời gian gần đây, du học sinh Việt Nam cần lưu ý về những chi phí du học ở Mỹ tại đây trong năm 2023?

Những Khoản Chi Phí Du Học Ở Mỹ Trong Năm 2023

1. Phí Thị Thực Và Hồ Sơ Đăng Ký

chi phí du học ở mỹ
Visa du học Mỹ

Đây là các khoản chi phí cơ bản và cần phải có trước khi đi du học mỹ. Mức chi phí này khoảng 16.000.000 – 18.000.000. Trong đó bao gồm phí xin visa mỹ năm 2023 là 160 USD, phí thị thực dành cho học sinh, sinh viên du học Mỹ nằm ở mức 160 USD, chi phí hồ sơ đăng ký học (mỗi trường có mức khác nhau) trung bình 100 USD và cuối cùng là chi phí SEVIS khoảng 350 USD.

2. Chi Phí Vé Máy Bay

chi phí du học ở mỹ
Vé máy bay đi du học mỹ

Hiện nay mức chi phí bay một chiều khi bay đến Mỹ khoảng 600 USD – 1000 USD. Để có thể đặt được giá vé bay rẻ, bạn có thể lưu ý những điều sau:

  • Nên đặt trước khoảng 2,3 tháng so với ngày dự kiến bay
  • Canh thời điểm để săn vé giá rẻ hoặc mã giảm giá
  • Không nên đặt vé quá sớm vì không biết được có trường hợp nào phát sinh dẫn đến thay đổi lịch trình bay. Ngoài ra, nếu bạn đặt sớm có thể mua thêm phí bảo hiểm để cho những lúc dời hay hủy vé đột xuất

3. Học Phí Và Tài Liệu

Chi phí đi du học
chi phí du học ở mỹ

Là khoản chi phí cơ bản nhất đối với du học sinh khi du học Mỹ, mức học phí có sự khác biệt giữa các dạng trường và cấp độ học tại Mỹ. Nếu bạn quyết định đi du học Mỹ từ cấp trung học, các bạn sẽ phải học ở hệ thống các trường tư nhân, với học phí nằm trong khoảng từ 15.000 – 25.000 USD/năm, và có thể lên tới 28.000 – 40.000 USD/năm nếu các bạn học nội trú.

Đối với trình độ cử nhân kéo dài bốn năm tại các trường cao đẳng cộng đồng, mức học phí sẽ dao động trong khoảng từ 6.000 – 20.000 USD/năm. Các trường đại học công lập có mức học phí nằm trong khoảng từ 25.000 – 35.000 USD/năm. Các trường đại học tư nhân sẽ có mức học phí cao nhất, dao động từ 30.000 – 45.000 USD/năm, và có thể lên tới 55.000 USD.

Tuy nhiên, các chương trình liên kết tại các trường cao đẳng cộng đồng có chi phí du học ở Mỹ rẻ hơn, chỉ khoảng từ 2500 – 3500 USD/một năm. Một khoá học thuộc chương trình liên kết sẽ kéo dài hai năm, và chứng chỉ của chương trình liên kết có thể được sử dụng để xét tuyển và học liên thông lên trình độ cử nhân và trình độ thạc sĩ.

Đối với trình độ thạc sĩ và tiến sĩ, các chương trình thường kéo dài từ một – hai năm và có mức chi phí du học ở Mỹ nằm trong khoảng từ 20.000 – 35.000 USD/một năm đối với các trường công lập, và từ 35.000 – 50.000 USD/năm đối với các trường tư nhân. Tuỳ theo tính chất đào tạo của chương trình mà học phí khi du học Mỹ có thể thay đổi, đặc biệt đối với những chương trình mang tính đào tạo chuyên sâu như Luật, Y Học hoặc Kinh Doanh.

Bên cạnh học phí, các bạn cũng cần dành ra một khoản chi riêng để mua tài liệu cho các môn học, hỗ trợ cho quá trình học tập trong năm học. Mức chi phí cơ bản dành cho tài liệu học tập cho một năm học thường nằm trong khoảng từ 400 – 1.000 USD.

4. Nơi Ở Và Phương Tiện Di Chuyển

Phương tiện công cộng ở Mỹ
Phương tiện công cộng khi du học mỹ

Khi đi du học Mỹ, các bạn có thể lựa chọn giữa việc sống trong ký túc xá hoặc sống ngoài khuôn viên trường. Nếu bạn lựa chọn sống trong ký túc xá, chi phí cơ bản sẽ dao động từ 8.400 – 12.000 USD/năm, và có thể lên tới 13.000 USD/năm đối với ký túc xá của trường tư nhân.

Nếu bạn lựa chọn sống ngoài trường, các bạn có thể sống cùng bạn bè trong các phòng trọ dành cho sinh viên, hoặc sống một mình. Một phòng trọ dành cho nhóm sinh viên sẽ có giá khoảng 5.400 USD/năm, trong khi những căn hộ đơn có thể dao động từ 6.000 – 36.000 USD/năm, tuỳ thuộc vào chất lượng và vị trí của các căn hộ. Ngoài tiền thuê phòng, các bạn sẽ phải trả thêm các chi phí cơ bản như tiền điện, tiền nước, tiền mạng và tiền điện thoại, thường nằm ở mức 3500 USD/năm.

Đối với những bạn sống ngoài khuôn viên trường, có phương tiện di chuyển cá nhân là một lợi thế. Nếu không có phương tiện cá nhân, các bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng, như xe buýt, tàu điện ngầm hoặc taxi. Vé xe buýt hoặc vé tàu nằm trong khoảng từ 30 – 100 USD/tháng, tương đương với 360 – 1.200 USD/năm. Mức phí trung bình cho một chuyến taxi là khoảng 2 USD/km.

Dưới đây là một vài so sánh nhỏ để các bạn hình dung về chi phí du học ở Mỹ này:

  • Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50
  • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56
  • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50
  • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75
  • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60

5. Thực Phẩm Và Các Khoản Chi Khác

chi phí du học ở mỹ
Các khoản chi khác

Những bạn sống trong ký túc xá có thể lựa chọn ăn tại nhà ăn của trường khi đăng ký nơi ở. Ngoài ra, các bạn có thể đi ăn tại các nhà hàng hoặc tự chế biến đồ ăn tại phòng riêng. Mức chi phí cơ bản nhất cho những bữa ăn đã được chế biến sẵn sẽ nằm ở mức 3.600 – 6.000 USD/năm, trong khi chi phí mua đồ tại các cửa hàng tiện lợi để tự chế biến đồ ăn sẽ thấp hơn, chỉ khoảng 1.200 – 2.400 USD/năm, và sẽ đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khoẻ hơn.

Các du học sinh khi tới Mỹ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trước khi bắt đầu năm học. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi các bạn bất ngờ gặp vấn đề về sức khoẻ, cũng như giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí cơ bản cho thuốc men. Hiện nay, Mỹ có nhiều gói bảo hiểm y tế khác nhau, với mức giá dao động từ 700 – 1,100 USD/năm.

Các khoản chi phí cơ bản khác có thể kể đến như phí làm Visa du học (160 USD), phí ứng tuyển vào trường (45 – 100 USD, tuỳ theo cơ sở đào tạo), đồ gia dụng, quần áo,…

Vậy là OSLA đã giới thiệu cho các bạn về những khoản chi phí du học ở Mỹ mà các bạn cần lưu ý trước khi đi du học Mỹ. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn lên kế hoạch và định hướng đúng đắn để có thể cân đối tài chính khi đi du học Mỹ. Chúc các bạn thành công!

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin