OSLA

Tư vấn du học và học bổng

OSLA IVY

Scholarships to top-tier universities

Hotline

0935 132 929

Chi phí du học Hà Lan (mới nhất)

Du học tự túc Hà Lan là con đường học tập mà nhiều người lựa chọn bởi chất lượng đào tạo tốt, học phí phải chăng, chi phí sinh hoạt vừa phải, đi lại dễ dàng trong khối châu Âu và đặc biệt là đa dạng học bổng với giá trị cao. Dưới đây là những chi phí bạn cần phải chuẩn bị với tư cách là một du học sinh khi theo học các trường Đại học tại đây.

1. Học phí:

Đối với học sinh đến từ các nước thuộc khối EU và ký kết thỏa thuận với hệ thống giáo dục Bologna sẽ được hưởng mức học phí “không thể nào rẻ hơn” tại các trường Đại học ở Hà Lan. Chính vì lẽ đó, học phí dành cho du học sinh đến từ các nước ngoài EU phải trả cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với học sinh bản địa. Tương ứng với sự chênh lệch giữa 2 mức học phí, sẽ có những tên gọi khác nhau dành cho nó mà các bạn học sinh hay nhầm lẫn mỗi khi vào website trường. Statutory fee là học phí dành cho học sinh thuộc khối EU/EEA hoặc học sinh có residence permit đặc biệt và Institutional fee là tên gọi học phí dành cho học sinh quốc tế ngoài khối EU. Các trường đại học của Hà Lan sẽ có rất nhiều mức phí học khác nhau. Việc lựa chọn ngành học cũng có liên quan rất nhiều đến học phí mà bạn phải chi trả hàng năm, điển hình như ngành: dược, thú y, nha khoa,…sẽ có học phí cao hơn rất nhiều lần so với các ngành khác.

Có một đặc điểm nữa khi bạn đi du học Hà Lan chính là thế mạnh đào tạo của các trường thường rất rõ ràng trong 2 khía cạnh: nghiên cứu hay ứng dụng. Đại học nghiên cứu sẽ có học phí: Bậc cử nhân thông thường: €6,500 – 17,000/ năm (học từ 3-5 năm) Bậc thạc sĩ thông thường: €7,325 – 28,800/ năm (học từ 1-2 năm) Các trường nghiên cứu thì thời gian học của các bạn sẽ kéo dài từ 3-5 năm. Đại học ứng dụng sẽ có học phí: Bậc cử nhân thông thường: €7,325 – 18,200/ năm (học từ 2-4 năm) Thạc sĩ thông thường: €7,000 – 20,400/năm (học từ 1-2 năm).

Tuy có mức học phí khá cao nhưng chính phủ Hà Lan cũng rất thường xuyên đưa ra các chính sách hỗ trợ học bổng cho các bạn sinh viên. Số lượng học bổng hàng năm rất nhiều và có giá trị khá lớn có thể giúp bạn giảm bớt khó khăn về mặt chi phí.

2. Sinh hoạt phí:

Bên cạnh học phí, một trong những khoản chi tiêu quan trọng của việc học tập ở nước ngoài là chi phí sinh hoạt tại Hà Lan. Đồng tiền của Hà Lan là Euro: €. Sống ở Hà Lan có thể khá đắt so với các nước khác do đời sống của người dân Châu Âu cao nên mức chi tiêu trung bình chung cũng khá cao. Các chi phí mà bạn phải trả mỗi ngày bao gồm thức ăn, phương tiện công cộng, sách, áo quần, hoạt động vui chơi giải trí. Dĩ nhiên, bạn cũng cần chi một số tiền không nhỏ cho nhà ở và bảo hiểm. Mức sinh hoạt phí trung bình của mỗi du học sinh tại Hà Lan dao động từ 800-1200 Eur/ 1 tháng. Dưới đây là phần trăm các loại chi phí mà học sinh phải bỏ ra mỗi tháng cho việc du học tại nước này theo thống kê từ Eurostudent Chỗ ở: 37% Học phí: 15% Phương tiện đi lại: 3%. Còn lại là chi phí ăn ở và các loại chi phí phát sinh khác.

Chi phí sinh hoạt trung bình ở các thành phố lớn tại Hà Lan (bao gồm ăn ở)

Enschede: 650 – 920 EUR/tháng

Eindhoven: 850 – 1,350 EUR/tháng

Amsterdam: 1,000 – 1,500 EUR/tháng

Delft: 780 – 1,200 EUR/tháng

Rotterdam: 760 – 1,250 EUR/tháng

Tiền thuê nhà: Thông thường, số tiền bạn phải chi trả cho việc thuê nhà chiếm khoảng 1/3 tổng số tiền bạn phải trả cho việc sinh sống và học tập tại đây. Giá cho thuê 1 căn phòng tại Hà Lan dao động từ 300-600 Eur/1 tháng.

Các chi phí khác liên quan:

Chi phí tiện ích: 155 Eur/tháng

Cước Internet: 30 Eur/tháng

Tiền ăn: Học sinh sống 1 mình thường trả tầm 170 Eur/tháng cho hóa đơn thức ăn tại siêu thị. Số tiền này nhiều hơn hay ít hơn phụ thuộc vào lối sống của bạn cũng như mức sống tại các thành phố bạn đang sống. Tất nhiên chi phí sinh hoạt tại Amsterdam và Rotterdam sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với các thành phố nhỏ như Groningen hoặc Edhovein Lidl, Aldi and Albert Heijn là tên của 3 trong số các siêu thị giá rẻ nhất ở Hà Lan. Ăn tối hay trưa ở bên ngoài trung bình sẽ mất tầm 10-20 Eur cho 1 bữa ăn.

Phương tiện đi lại: Trung bình mỗi tháng học sinh sẽ phải trả 35 Eur cho việc đi lại tại Hà Lan. Nếu bạn nghĩ đến một “cuộc đầu tư lâu dài”, thì 1 chiếc xe đạp “second-hand” có lẽ là sự lựa chọn hợp lý và sẽ không tốn nhiều “budget” của bạn lắm đâu!

Trên đây là “tất tần tật” các khoản chi phí mà bạn phải chuẩn bị để tìm kiếm cho mình một tấm vé du học tại xứ sở xinh đẹp này. Lưu ý là sẽ có rất rất nhiều học bổng từ 30% thậm chí là toàn phần mỗi năm dành cho các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc đến từ tất cả các trường nghiên cứu và ứng dụng tại đây . Điều này giúp giảm đi phần nào “gánh nặng” chi phí cho các sinh viên quốc tế khi chọn Hà Lan là “vạch đích cuối cùng” trên con đường học vấn của mình. Ngoài việc săn học bổng, sinh viên hoàn toàn có thể đi làm các công việc part-time để kiếm thêm cho mình khoản thu nhập đủ để cover toàn bộ chi phí sinh hoạt cho bản thân. Bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm để có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì tốt việc học trên trường. Bạn có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần trong suốt cả năm và 3 tháng toàn thời gian trong mùa hè. Trước khi bạn được phép làm việc, bạn cần phải xin giấy phép lao động. Đầu tiên, bạn tìm một công việc chấp nhận cho bạn làm nhân viên bán thời gian. Sau đó, họ có thể bắt đầu một thủ tục giấy phép làm việc cho bạn với Trung tâm làm việc và thu nhập. Bạn cần phải có giấy phép cư trú hợp lệ và đóng thuế một cách đầy đủ. Một số công việc mà du học sinh thường làm khi học tại Hà Lan: phục vụ nhà hàng, lễ tân khách sạn, lau dọn nhà cửa, làm trên tàu du lịch, chăm sóc người già và trẻ em, dịch bài… Mức lương mà bạn nhận được sẽ dựa vào khả năng làm việc, riêng với những bạn có giao tiếp tiếng Hà Lan tốt thì mức lương có thể lên đến €7-9 /giờ. Nếu lấy trung bình là €8 x 20h/tuần thì mỗi tuần bạn sẽ kiếm được €160, một tháng sẽ có €700. Số tiền này có thể cover được toàn bộ chi phí sinh hoạt của bạn tại Hà Lan Để có thể tìm được một công việc thì bạn cần phải nắm một số mẹo cơ bản: Chịu khó tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên internet; Trao đổi với những bạn bè xung quanh về công việc; Liên hệ với bên dịch vụ việc làm;… Làm thêm không chỉ giúp bạn có được thu nhập để trang trải một phần cuộc sống mà nó còn mang lại nhiều cơ hội gặp gỡ và tạo mối quan hệ tại quốc gia mà bạn học.

+84935 132 929

Đăng ký tư vấn

Bạn vui lòng điền vào mẫu dưới đây để yêu cầu tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chung

OSLA IVY đánh giá khả năng xin học bổng toàn phần của bạn

Điểm tổng kết trung bình / GPA từng năm của bạn
Bạn đã có điểm chuẩn hóa cần thiết (IELTS/TOEFL – SAT/GRE/GMAT) chưa?
- Bậc Đại học (gạch đầu dòng điểm trung bình từng năm cấp 3, có thể điền điểm dự kiến lớp 12 nếu chưa tốt nghiệp)
- Bậc Thạc sĩ, tiến sĩ (gạch đầu dòng cho điểm trung bình từng năm)
Nếu có vui lòng điền rõ số điểm đã đạt được! Nếu chưa dự kiến số điểm và thời gian thi của bạn là khi nào?

Thông báo về Chính sách bảo mật thông tin

Bằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi trên website, quý vị đồng ý với điều khoản và điều kiện của Chính sách bảo mật thông tin