fbpx

[THPT] – [New Zealand]

Để có thể tìm được ngôi trường tốt cho con mình tại 1 đất nước hoàn toàn xa lạ hẳn không phải là điều dễ dàng cho các bậc phụ huynh chúng ta. Hãy để OSLA giúp bạn đánh giá những tiêu chí của 1 trường trung học tốt tại New Zealand là như thế nào nhé:

1. Thang đánh giá Decile
Thang đánh giá này được lấy từ Điều tra dân số mỗi 5 năm một lần, nhằm ước tính mức thu nhập của người dân sống xung quanh khu vực trường học. Vd: trong 1 khu vực có Decile là 10 tức là dân cư sống quanh đó thuộc vào nhóm 10% những người giàu nhất New Zealand.
– Tại sao lại quan tâm chỉ số Decile?
Bởi vì đối với chính phủ, chỉ số Decile quyết định đến mức độ đầu tư của họ vào 1 trường trung học, những trường có Decile thấp sẽ được đầu tư nhiều hơn. Vì vậy không hiếm để thấy nhiều trường trung học tại NZ có Decile thấp nhưng cơ sở vật chất lại tốt hơn Decile cao.

2. Kết quả NCEA và University Entrance
– NCEA: Chứng chỉ giáo dục quốc gia (tương đường bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam)
– University Entrance: Chương trình dự bị đại học
=> 2 kết quả này là nhân tố chính để xem xét cho quá trình nhập học đại học tại New Zealand

3. Các hoạt động ngoại khóa tại trường
Một số trường cung cấp các môn học ngoại khóa dựa vào vị trí địa lý hoặc khuôn viên của họ. Vd: trường tại khu vực có núi non sẽ có hoạt động trượt tuyết, trường cạnh bờ biển sẽ có môn sinh học biển, trường ở nông thôn sẽ có môn trồng trọt,…
=> Các hoạt động ngoại khóa này quan trọng vì đôi khi các trường ĐH tại New Zealand ngoài yêu cầu về học thuật còn có những yêu cầu về hoạt động ngoại khóa để xem xét nhận sinh viên vào trường.

4. Các nhân tố khác cũng cần quan sát
– Trường nam, trường nữ hoặc cả nam lẫn nữ?
– Trường thuộc tôn giáo, hoặc không thuộc tôn giáo? (Công giáo và các tôn giáo khác có sẵn)
– Trường nằm trong thành phố bận rộn hoặc yên tĩnh?
– Lệ phí? (Các trường học lớn và ở Auckland là đắt nhất!)
– Đa văn hoá?

Các bài viết liên quan: